Ngành thuế Thuận An: Tăng cường tuyên truyền để hoàn thành nhiệm vụ

Cập nhật: 09-04-2013 | 00:00:00

  Dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử của Công ty FINECS, tọa lạc trên địa bàn TX.Thuận An

 Để hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN trong hoàn cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, năm 2012 Chi cục Thuế Thuận An đã tham mưu UBND TX.Thuận An thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu NSNN trên địa bàn, do đồng chí Chủ tịch UBND thị xã làm trưởng ban. Theo đó, toàn thị xã đã thành lập 9 tổ thu hồi nợ đọng thuế và chống thất thu NSNN gồm lực lượng của chi cục thuế, công an thị xã, quản lý thị trường và các phường, xã. Nhờ vậy, hiệu quả của công tác thu NSNN tăng lên đáng kể. Qua 3 đợt đôn đốc, làm việc của lực lượng phối hợp, đã có 130 đơn vị chấp hành nộp 10.639 triệu đồng nợ đọng thuế, bằng 40,1% số thuế phải nộp theo quyết định đã duyệt vào NSNN. Mặc dù có nhiều doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn, ngừng hoạt động, nhưng chính nhờ sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng phối hợp mà năm 2012 TX.Thuận An đã thu được 791,6 tỷ đồng thuế các loại, đạt 90,4% dự toán Cục Thuế giao. Trong đó, số thu từ các DN ngoài quốc doanh là 343,8 tỷ đồng, đạt 78,1% dự toán năm. Tuy chưa đạt dự toán được giao, song đây vẫn là những con số thể hiện sự cố gắng của ngành thuế và các lực lượng phối hợp của TX.Thuận An.

 Sở dĩ số thu năm 2012 không đạt dự toán được giao là do Chi cục Thuế TX.Thuận An còn gặp nhiều khó khăn như ý thức của người nộp thuế (NNT) chưa cao; công tác quản lý hộ kinh doanh mới phát sinh, kiểm tra điều chỉnh doanh thu, thuế hộ khoán chưa đạt kết quả tốt; tình trạng thất thu về doanh số đối với khu vực hộ kinh doanh cá thể, DN kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn, massage, karaoke… vẫn còn nhiều. Bên cạnh những DN chấp hành tốt chính sách, vẫn còn một số DN chưa nắm bắt chính sách thuế kịp thời, hạch toán chi phí đầu vào còn sai quy định. Qua kiểm tra, nhiều đơn vị còn nợ thuế do tình hình tài chính đơn vị gặp khó khăn. Hiện tượng thành lập DN “ma” nhằm mục đích để kinh doanh hóa đơn bất hợp pháp có chiều hướng gia tăng…

“ Để hoàn thành nhiệm vụ thu thuế năm 2013, Chi cục Thuế Thuận An đã xây dựng kế hoạch kiểm tra chống thất thu theo ngành nghề trọng điểm như kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn, massage, karaoke, vàng bạc, cầm đồ… Để có thêm nhân lực nhằm hoàn thành nhiệm vụ, chi cục cũng kiến nghị Cục Thuế tỉnh xem xét, bổ sung thêm nhân sự. Cùng với đó, chúng tôi cũng kiến nghị UBND TX.Thuận An chỉ đạo các cơ quan liên quan, đặc biệt là cơ quan công an tăng cường công tác phối hợp trong việc xử lý nợ đọng, chống thất thu NSNN và có biện pháp phối hợp xử lý các trường hợp nợ thuế lớn, DN bỏ trốn… ”

(Chi cục trưởng Chi cục Thuế Thuận An Lê Thành Quý)

Nắm bắt được điều đó, mặc dù Cục Thuế tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách năm 2013 tăng 12,2 % so với con số thực hiện năm 2012, trong đó số thu từ các DN ngoài quốc doanh tăng 43,8% so với năm 2012, nhưng ông Lê Thành Quý, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Thuận An vẫn cam kết phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2013. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Chi cục Thuế Thuận An xác định tuyên truyền là nhiệm vụ hàng đầu để nâng cao ý thức của NNT. Bên cạnh đó, Chi cục Thuế Thuận An tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quản lý, thu thuế, với việc tập trung thực hiện các giải pháp, như: Kiểm tra thuế, chống thất thu NSNN, tiếp tục duy trì tổ thu hồi nợ đọng thuế, quản lý hộ, tập trung quản lý đôn đốc các nguồn thu từ lập bộ cơ bản, các khoản nợ đọng, thu qua kiểm tra thuế, phân bổ chỉ tiêu thu thuế cả năm để các đội thuế có cơ sở lập kế hoạch thu cho cả năm 2013.

Nói về phương hướng nhiệm vụ năm 2013, ông Quý cho biết từng cán bộ công chức ngành thuế phải tự nâng cao kiến thức, kỹ năng giao tiếp ứng xử, đạo đức lối sống trong thực thi nhiệm vụ, thực hiện chương trình cải cách, hiện đại hóa hệ thống thuế. Xây dựng kế hoạch kiểm tra ngay từ đầu năm đối với các DN báo lỗ nhiều năm liền nhưng vẫn mở rộng quy mô kinh doanh, các DN có số nợ thuế lớn, DN nhiều năm chưa kiểm tra, các DN được hưởng ưu đãi miễn, giảm thuế, các DN kê khai doanh thu, chi phí bất thường. Có như vậy thì mới hoàn thành nhiệm vụ được trên giao.

 BẢO ANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter