Ngày đầu tiên kỳ thi tuyển sinh đại học 2013 tại Bình Dương: Diễn ra an toàn, nghiêm túc

Cập nhật: 05-07-2013 | 00:00:00

   Thí sinh thi môn đầu tiên tại điểm thi trường ĐH Thủ Dầu Một

 Mới 5 giờ 30 phút, nhưng tại các Hội đồng thi (HĐT) TS đã có mặt rất đông đủ. Em Nguyễn Thị Ngọc, một TS đến từ huyện Bù Đăng, Bình Phước cho biết: “Em xuống Bình Dương từ hôm 29-6, nhưng em ở nhà cô tận dưới TX.Dĩ An. Buổi sáng, chị họ của em chở em đi từ 4 giờ 30 phút, đến trường mới có gần 5 giờ 30 phút. Hai chị em cố gắng đi sớm đề phòng kẹt xe hoặc gặp sự cố thì cũng còn kịp”. Ở các HĐT chúng tôi đều thấy lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện của 3 trường tiếp tục tham gia phân luồng giao thông; giúp đỡ, hướng dẫn từng TS đến các điểm thi, phòng thi; sắp xếp chỗ để xe, phối hợp giữ gìn an ninh trật tự bên ngoài các khu vực thi. Đứng ngoài chờ con trong buổi thi môn toán sáng qua, ông Trương Văn Thêm, phụ huynh của em Trương Thị Ánh Ngọc phấn khởi khi nghe con nói làm bài được. Ông Thêm tâm sự, hai cha con ông đi từ Đắc Lắc xuống từ chiều hôm mùng 1-7. May mắn gặp được các sinh viên tình nguyện của trường ĐH Thủ Dầu Một, các em này đã hướng dẫn hai cha con ông tìm được chỗ trọ giá rẻ gần trường nên thuận tiện cho việc đi lại và thi cử.

Theo báo cáo của các Hội đồng coi thi của cả 3 trường ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Bình Dương  và ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương thì ngày 4-7, ngày thi đầu tiên của đợt I, kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2013 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Sáng 4-7 các TS thi môn toán, thời gian 180 phút, buổi chiều thi môn vật lý, thời gian 90 phút. Theo báo cáo nhanh của Hội đồng coi thi Liên trường cụm thi Bình Dương đã có gần 5.000 TS dự thi. Cụ thể trường ĐH Thủ Dầu Một có 4.034 TS dự thi, chiếm 88,46%; ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương có 239 TS dự thi, tỷ lệ 72,9%; ĐH Bình Dương có 334 TS dự thi, tỷ lệ 74,8%.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày đầu diễn ra kỳ thi ĐH, khí hậu tại Bình Dương nhìn chung dịu mát, thuận lợi cho việc dự thi của TS, đồng thời tạo tâm lý dễ chịu hơn cho TS trước khi bước vào phòng thi. Tình hình giao thông thuận lợi, không xảy ra tình trạng kẹt xe hoặc tắc nghẽn giao thông tại các tuyến đường trọng điểm và ngay trước các HĐT. Nhìn chung, tại các điểm thi trên phạm vi của tỉnh, hầu hết TS đến dự thi đúng giờ. Điện, nước cung cấp ổn định ở tất cả các HĐT, không có sự cố mất điện, mất nước.

Theo đánh giá của nhiều TS, trong ngày thi đầu tiên hai môn thi toán, lý nhìn chung bám sát chương trình phổ thông, đề thi có tính phân loại cao. Ở môn toán, nhiều TS cho biết chỉ làm được khoảng 50%, số ít làm bài đạt 65%. Do đề thi khó nên sau 2/3  thời gian thi, có nhiều TS đã ra khỏi phòng thi. Đối với môn thi vật lý vào buổi chiều, tuy thời gian làm bài ít, đề thi cũng có vẻ “dễ thở” hơn môn toán, nhưng nhiều TS cho rằng đề thi vẫn còn khó, các em chỉ làm được 60 - 70% nội dung đề thi.

220 suất cơm miễn phí cho thí sinh

  Hôm qua, sau khi thi xong môn toán ra về, TS thi tại các điểm thi của trường ĐH Thủ Dầu Một đã nhận được phần cơm và nước uống miễn phí (ảnh). Được biết 220 suất cơm và nước uống do Công ty Thương mại - Xuất nhập khẩu Thanh Lễ và Công ty Tân Hiệp Phát tài trợ, giúp cho TS nghèo khó thêm ấm lòng và có sức thi tiếp môn thi vào buổi chiều.

Mặc dù ngày thi đầu tiên có hàng ngàn TS, phụ huynh đổ dồn về trung tâm thành phố TDM nhưng tình hình giao thông trên địa bàn vẫn thông suốt, an ninh trật tự được bảo đảm. Theo ghi nhận của phóng viên, ở các chốt đều có lực lượng thanh niên xung phong và cảnh sát giao thông túc trực thường xuyên. Tuy nhiên, tại các HĐT: trường ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Kinh tế- Kỹ thuật Bình Dương, THPT chuyên Hùng Vương... vẫn còn tình trạng nhiều người phát tờ rơi, quảng cáo cho phụ huynh, học sinh làm mất vệ sinh, mỹ quan đô thị.

Công tác thanh tra thi trong kỳ thi ĐH năm nay được chú trọng, các đoàn thanh tra của bộ và Sở GD-ĐT đã kiểm tra về tình hình tổ chức thi của một số HĐT. Theo đánh giá sơ bộ của đoàn thanh tra, các HĐT đã tổ chức chu đáo cho kỳ thi và không có sự cố nào xảy ra. Năm nay bộ có chỉ đạo là tiếp tục siết chặt việc coi thi bảo đảm được quy chế an toàn, luôn luôn nhắc nhở TS thực hiện tốt việc không mang điện thoại vào phòng thi. Tuy nhiên, kết thúc ngày thi đầu tiên, có 1 TS vi phạm quy chế, mang điện thoại vào phòng thi, tại điểm thi trường ĐH Thủ Dầu Một.

 N.THANH - A.SÁNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter