Nghị sỹ Mỹ yêu cầu bỏ thuế nhập khẩu giày dép từ TPP

Cập nhật: 14-07-2013 | 00:00:00

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu giày dép lớn nhất vào Mỹ và đang đàm phán gia nhập hiệp định này.

Ngày 12-7, một nhóm nghị sỹ Mỹ đã đề nghị chính phủ nước này miễn thuế nhập khẩu đối với giày dép từ các nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu giày dép lớn nhất vào Mỹ và hiện đang đàm phán gia nhập hiệp định trên.

62 nghị sỹ thuộc cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã gửi thư cho Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman, đề nghị xoá bỏ thuế nhập khẩu đối với mặt hàng giày dép trong Hiệp định TPP. Theo các nghị sỹ, các loại thuế này không thúc đẩy tự do thương mại và lợi ích của người tiêu dùng.

Tại Mỹ, vấn đề thuế nhập khẩu giày dép đang gây chia rẽ giữa các nhà sản xuất và phân phối. New Balance, công ty Mỹ có tầm cỡ duy nhất hiện còn sản xuất giày thể thao trong nước muốn duy trì thuế để bảo hộ việc làm, trong khi Hiệp hội doanh nghiệp phân phối và bán lẻ giày dép Mỹ trong đó có công ty Nike cho rằng thuế nhập khẩu đối với giày dép đang quá cao, lên tới 67,5%, và cần được xoá bỏ. Việc bỏ thuế sẽ giúp các công ty như Nike dành thêm nguồn lực vào các quy trình như thiết kế, phân phối và quảng cáo, cũng như duy trì khả năng cạnh tranh.

Các nhà phân phối và bán lẻ giày dép Mỹ hàng năm phải chi gần 300 triệu USD cho thuế nhập khẩu giày dép từ các nước TPP, trong đó 99% là thuế đánh vào các sản phẩm xuất xứ từ Việt Nam.

11 quốc gia, trong đó có Mỹ, Australia, Canada, Chile, New Zealand, Singapore và Việt Nam hy vọng sẽ hoàn tất Hiệp định TPP vào cuối năm nay, tạo nên một khu vực thương mại tự do lên tới 26.000 tỷ USD./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter