Nghi vấn quanh mộ Tào Tháo

Cập nhật: 23-08-2010 | 00:00:00

Tào Tháo thường được biết đến với các tên gọi Ngụy vương hoặc Vũ Vương, tuy nhiên trên các bia đá trong ngôi mộ cổ được khai quật tại Hà Nam lại khắc chữ "Ngụy Vũ Vương”.

Điều này khiến các chuyên gia, học giả cho rằng chưa đủ căn cứ để khẳng định đã tìm được mộ của nhà quân phiệt nổi tiếng thời Đông Hán.

 

Thắc mắc trên được hơn 20 chuyên gia, nhà nghiên cứu Trung Quốc cùng đưa ra trao đổi, thảo luận tại Diễn đàn Văn hóa Tam Quốc vừa tổ chức tại tỉnh Tô Châu ngày 21-8 vừa qua.

 Nhân vật Tào Tháo do diễn viên Trương Phong Nghị đóng trong bộ phim Xích Bích 2 (2009).

Vietnam Plus dẫn tin báo Trung Quốc cho hay Chủ nhiệm Ủy ban Văn học nghệ thuật và thư họa tỉnh Hà Nam Lâm Khuê Thành, cho rằng Tào Tháo khi sống lần lượt được phong các tước vị Ngụy Công, Ngụy Vương. Còn sau này, khi qua đời Tào Tháo mang hiệu Vũ Vương, tiếp đó Tào Phi lên ngôi hoàng đế đã tôn xưng cho cha là Thái tổ Vũ Hoàng đế.

 

Ông Lâm khẳng định, trước khi mang hiệu Thái tổ Vũ Hoàng đế mọi người đều bắt buộc phải gọi Tào Tháo là Ngụy Vương. Mặt khác, lịch sử không hề ghi lại chi tiết nào cho thấy Tào Tháo được gọi là Ngụy Vũ Vương hoặc liên quan đến tước vị này. Do vậy, trong chế độ phong kiến với những quy định chặt chẽ, hà khắc, giả thiết về một tên gọi khác khắc trên bia đá đặt trong mộ Tào Tháo là không có cơ sở.

 

Tương tự, Chủ nhiệm Ủy ban giám định thư họa Tô Châu Lý Lộ Bình nhận định rằng hình dáng cũng như cách viết của ba chữ Ngụy Vũ Vương trên các bia đá khai quật được tại mộ Tào Tháo giống hệt những chữ viết tại một ngôi mộ cổ tìm thấy năm 1998 tại An Dương, Hà Nam. Do đó, đây có thể là những tác phẩm ngụy tạo của cùng người làm ra.

 

Tào Tháo (155-220) là người lập nên quốc gia hùng mạnh nhất về kinh tế lẫn quân sự trong thời Tam Quốc (208-280), được người đời sau ca ngợi vì tài năng quân sự, chính trị. Các nhà khảo cổ Trung Quốc vừa qua cho rằng đã tìm thấy nơi yên nghỉ của Tào Tháo tại thôn Tây Cao Huyệt, xã An Phong, huyện An Dương, Hà Nam.

 

(Vietnam Plus)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter