Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Iraq bàn về khủng hoảng

Cập nhật: 23-06-2014 | 00:00:00

  Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AP)

Theo kênh truyền hình Iraqiya của nhà nước Iraq, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 23-6 đã tới thủ đô Baghdad để hội đàm với các nhà lãnh đạo Iraq về cuộc khủng hoảng tại nước này trong bối cảnh Iraq đang đối phó với chiến dịch tấn công của lực lượng phiến quân người Sunni thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIL).

Dự kiến, ông Kerry sẽ gặp và thảo luận với Thủ tướng sắp mãn nhiệm Nuri al-Maliki về tình hình chính trị, an ninh tại nước này. Ngoài ra, ông Kerry sẽ gặp Chủ tịch Quốc hội Osama al-Nujaifi theo dòng Sunni, giáo sỹ hàng đầu của người Shi'ite Ammar al-Hakim và các quan chức Iraq khác trước khi ông tới Arbil, thủ phủ của khu bán tự trị người Kurd để hội đàm với người đứng đầu khu vực này, Masoud Barzani.

Theo các nhà phân tích, chuyến thăm Iraq của ông Kerry là một phần trong chuyến công du Trung Đông nhằm tham vấn các đối tác và đồng minh của Mỹ về các biện pháp thúc đẩy an ninh, sự ổn định và thành lập một chính phủ đoàn kết đa sắc tộc tại Iraq, cũng như thảo luận về những diễn biến khác trong khu vực.

Chuyến thăm Iraq của ông Kerry diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh tại Iraq ngày càng xấu đi kể từ khi các phiến quân ISIL tiến hành một chiến dịch bất ngờ chưa đầy hai tuần trước, khiến nhiều nhiều khu vực tại miền bắc và Tây nước này rơi vào tay lực lượng này.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Pen Psaki, ông Kerry sẽ thảo luận các biện pháp của Mỹ nhằm hỗ trợ Iraq khi nước này đương đầu với mối đe dọa về an ninh, và kêu gọi giới chức Iraq đẩy nhanh tiến trình thành lập bộ máy chính phủ "đại diện cho lợi ích của người Iraq"./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter