Người biểu tình đòi lật bà Yingluck, Mỹ kêu gọi kiềm chế

Cập nhật: 26-11-2013 | 00:00:00

Ngày 25-11, Mỹ đã kêu gọi kiềm chế trong bối cảnh Thái Lan đang rơi vào tình trạng bất ổn khi người biểu tình xông vào trụ sở những bộ chủ chốt để tìm cách lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

 

Biểu tình phản đối Chính phủ tại Bangkok ngày 25-11.

Trong một tuyên bố, nữ Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nhấn mạnh Washington quan ngại về những căng thẳng chính trị gia tăng và đang theo dõi sát sao tình hình.

Bà Jen Psaki nêu rõ: “Chúng tôi hối thúc tất cả các bên kiềm chế không để xảy ra bạo lực và tôn trọng pháp luật. Bạo lực và hành động chiếm giữ tài sản công hay tư đều không phải là biện pháp giải quyết bất đồng chính trị có thể chấp nhận được”.

Người phát ngôn này nhấn mạnh “với tư cách là bằng hữu lâu năm của Thái Lan, chúng tôi mạnh mẽ ủng hộ đất nước và nhân dân Thái Lan trong giai đoạn này”.

Washington tin rằng con đường tốt nhất phía trước là “tất cả các bên cần làm việc với nhau để giải quyết bất đồng thông qua đối thoại hòa bình theo cách thức tăng cường dân chủ và tôn trọng luật pháp”.

Mỹ kêu gọi Chính phủ Thái Lan duy trì quyền tự do báo chí và đảm bảo an toàn cho các phóng viên.

Những cuộc biểu tình rầm rộ đang diễn ra ở Thái Lan phản đối Thủ tướng Yingluck và anh trai bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, có quy mô lớn nhất kể từ năm 2010 khi vương quốc này bị rung chuyển bởi cuộc đổ máu chính trị tồi tệ nhất trong những thập niên qua khiến hơn 90 dân thường thiệt mạng.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter