Người cao tuổi: Vốn quý của xã hội

Cập nhật: 01-10-2011 | 00:00:00

Gừng càng già càng cay, người càng già càng có kinh nghiệm... đó là đúc kết của ông cha ta từ ngàn xưa. Vì vậy, để người cao tuổi (NCT) luôn là vốn quý của xã hội, toàn xã hội phải luôn chung tay quan tâm và chăm sóc...

>>> Xem Video clip

Chăm sóc NCT - việc làm đáng quý

Trong những ngày này, các địa phương từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn đều có những hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế NCT. Đáng trân trọng nhất là các vị lãnh đạo tỉnh đã đi thăm, chúc thọ những cụ tròn 100 tuổi; lãnh đạo các huyện, thị đi thăm các cụ tròn 90 tuổi... và ở các xã, phường, thị trấn đều tổ chức họp mặt kỷ niệm Ngày Quốc tế NCT một cách long trọng. Điều này thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và tôn trọng của người trẻ đối với NCT.

 Chăm sóc người cao tuổi thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn

Ông Trần Quốc Bảo, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh cho biết, năm 2011 là năm đánh dấu thành công của Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở. Đầu tiên là sự kiện Ban đại diện Hội NCT tỉnh chính thức chuyển thành Ban Chấp hành Hội NCT và được xếp vào hội đặc thù. Với phương châm: “Ở đâu có dân, có người cao tuổi (NCT) thì ở đó có tổ chức của Hội NCT hoạt động”, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 7/7 Ban chấp hành, Ban đại diện huyện, thị và 91/91 Ban chấp hành hội xã, phường, thị trấn với 563 chi hội khu ấp và 2.317 tổ hội ở địa bàn dân cư. Hội NCT đã vận động gần 87% NCT tham gia tổ chức hội. Niềm vui thứ hai là thực hiện Luật NCT từ ngày 1-1-2011, NCT từ 80 trở lên không có lương hưu, không được bảo trợ xã hội thì được nhận trợ cấp hàng tháng với mức 340.000 đồng/người và được cấp thẻ BHYT miễn phí. Với chủ trương này, toàn tỉnh có trên 10.000 cụ được hưởng chế độ.

Với NCT, được con cháu, xã hội quan tâm chính là niềm động viên lớn nhất. Mặc dù đã 100 tuổi nhưng bà Lê Thị Cẩm ở khu phố 8, phường Hiệp Thành (TX.TDM) cũng còn khá minh mẫn. Chi hội trưởng NCT khu phố liên tục khoe: “Vệ sinh cá nhân, ăn uống bà cụ tự làm hết đó, không nhờ đến ai. Bà cụ còn khỏe lắm”. Bà Cẩm nói: “Giờ chỉ mong được sống cùng con là vui rồi”. Trước niềm vui đó, con cháu cũng rất hiếu thảo, hết lòng chăm sóc bà.

Phát huy vai trò NCT

Không chịu nghỉ hưu, nhiều NCT vẫn là những chủ trang trại, chủ cơ sở sản xuất... Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh hiện có 1.308 NCT làm chủ trang trại; 342 NCT làm chủ cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, làm nghề truyền thống, làm hàng xuất khẩu...; 1.064 chủ nhà hàng, khách sạn, dịch vụ giao thông vận tải... góp phần giải quyết việc làm cho trên 4.000 lao động tại địa phương.

Để “góp vốn” giúp NCT sản xuất, kinh doanh Hội NCT có nguồn “chân quỹ” với số tiền trên 6 tỷ đồng. Ông Bảo giải thích, khi tham gia hội, NCT đóng góp mỗi người 100.000 đồng. Số tiền đó đưa vào quỹ để cho NCT cần vốn vay với lãi suất thấp hoặc gửi tiết kiệm. Phần vốn, lãi sẽ để dành phúng điếu khi NCT qua đời. Chỉ tính năm 2011, hội đã cho gần 2.000 NCT vay vốn với số tiền trên 3,7 tỷ đồng.

Để phát huy vai trò của NCT, các cấp hội còn phát động phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng” được đông đảo NCT nhiệt tình tham gia. Bà Nguyễn Thị Bảy, Chủ tịch Hội NCT thị trấn Tân Phước Khánh (Tân Uyên) cho biết: “Ở thị trấn, phong trào thi đua diễn ra rất sôi nổi, nhờ đó ngày càng có nhiều gương ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền. Đồng thời, qua các tiêu chí như tích cực xây dựng tổ chức hội, gương mẫu trong cuộc sống, có trách nhiệm với nhân dân... làm cho tình làng nghĩa xóm càng được thắt chặt.

Bằng uy tín, kinh nghiệm của mình, NCT rất có uy tín với người dân. Cụ thể, trong công tác vận động quần chúng hay hòa giải, NCT luôn làm việc rất tốt. Hiện có 1.483 NCT tham gia công tác chi bộ, Ban điều hành khu ấp, tổ dân phố, thanh tra nhân dân; 253 NCT tham gia tổ hòa giải và 205 NCT tham gia tổ an ninh nhân dân...

Để NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích, sự quan tâm của mọi người, nhất là con cháu trong gia đình hiếu thảo, thuận hòa là yếu tố quan trọng và cần thiết nhất.

THU THẢO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter