Người dân cung cấp thông tin giúp bắt đối tượng truy nã

Cập nhật: 21-06-2018 | 08:45:16

Cùng với công tác vận động người dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự, công an các địa phương cũng kêu gọi người dân mạnh dạn tố giác tội phạm, đặc biệt là các đối tượng bị truy nã đang ẩn nấp ở các khu nhà trọ. Thực tế cho thấy thời gian qua, từ tin báo của người dân, hàng loạt đối tượng truy nã đã bị phát hiện khi đang ẩn mình trong các khu nhà trọ nhằm trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật.


Công an xã An Bình đến từng nhà vận động người dân chủ động bảo vệ tài sản và cung cấp thông tin phòng chống tội phạm.
Ảnh: NGUYỄN HẬU

Năm 2006, Nguyễn Trường Giang (SN 1995, quê Cà Mau) và bạn lấy trộm chiếc xe máy tại xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. Quá trình điều tra, Công an huyện U Minh xác định Giang là nghi can cùng đồng phạm gây án, anh ta được triệu tập để phục vụ công tác điều tra nhưng đã bỏ trốn khỏi địa phương và bị cơ quan công an ra quyết định truy nã. Do có người quen đang làm công nhân ở TX.Dĩ An nên Giang đến đây tá túc và xin việc làm.

Từ thông tin người dân mật báo cũng như do cơ quan chức năng cung cấp, Công an phường Tân Đông Hiệp phát hiện Giang có bạn bè ở phường Tân Đông Hiệp, TX.Dĩ An nên lên kế hoạch truy bắt. Tuy nhiên biết bị động, Giang bỏ trốn đến TX.Bến Cát ở tại nhà một người quen. Lần theo những thông tin này, cuối cùng lực lượng đã tìm đến nơi ở mới của Giang và được biết anh ta đang làm nghề sửa điện thoại di động ở phường Khánh Bình, TX.Tân Uyên. Vào một ngày đầu tháng 4-2018, Giang bị bắt trước sự ngỡ ngàng của anh ta.

Theo báo cáo của Công an tỉnh, từ đầu năm đến nay các trinh sát truy nã tội phạm đã bắt, vận động đầu thú, thanh loại 100 đối tượng truy nã, trong đó bắt 34 đối tượng truy nã của các tỉnh khác đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương. Trong năm 2017, công an các đơn vị, địa phương của tỉnh tăng cường thực hiện công tác truy nã tội phạm, vận động đầu thú. Tổng số đối tượng truy nã trong năm 2017 là 438 đối tượng. Công an tỉnh tăng cường xác minh, phát hiện, truy bắt và vận động đầu thú được 143 đối tượng. Công an tỉnh đã bắt 87 đối tượng truy nã của tỉnh khác.

Có một thực tế là sau khi gây án ở một số nơi, các đối tượng đã trốn lên Bình Dương “ẩn mình” trong các khu nhà trọ, tuy nhiên nhờ sự cảnh giác của người dân, các đối tượng này bị phát hiện. Một số vụ việc cụ thể như ngày 15-11-2017, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh đã bàn giao Đoàn Hữu Nghị (28 tuổi, quê Sóc Trăng) cho Công an huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu công an, đối tượng Nghị không có nghề nghiệp ổn định, để có tiền tiêu xài, Nghị tự giới thiệu mình là cán bộ công an, có quen biết với nhiều người có thể lo công việc cho người khác. Vào tháng 7-2017, qua quen biết một người đàn ông ở Bạc Liêu, Nghị nhận 5 triệu đồng của người này và hứa sẽ nhờ người giúp giải quyết công việc nhanh. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, đối tượng này đã không làm như lời đã hứa và bỏ trốn lên tỉnh Bình Dương sinh sống. Công an huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu đã ra quyết định truy nã Nghị về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Qua công tác nắm tình hình, từ tin báo của người dân, các trinh sát thuộc PC52 Công an tỉnh đã bắt giữ Nghị đang lẩn trốn tại một khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh.

Trước đó PC52 Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ Trương Thị Nguyệt Hồng (SN 1968, quê Kiên Giang), đối tượng bị truy nã về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản khi đang lẩn trốn tại phường Tân Hiệp, TX.Tân Uyên, Bình Dương.

Số liệu các vụ việc được lực lượng trinh sát truy nã phát hiện luôn tăng theo từng năm. Có nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến việc nhờ người dân đã nâng cao tinh thần cảnh giác, khi phát hiện đối tượng lạ mặt có biểu hiện đáng ngờ là báo ngay cho công an địa phương. Bên cạnh đó vai trò của các CLB phòng chống tội phạm, CLB chủ nhà trọ ngày càng được phát huy trong công tác phòng chống tội phạm.

Từ đầu năm đến nay, các trinh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh đã bắt, vận động đầu thú, thanh loại 100 đối tượng truy nã, trong đó bắt 34 đối tượng truy nã của các tỉnh khác đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương. Trong năm 2017, công an các đơn vị, địa phương của tỉnh tăng cường thực hiện công tác truy nã tội phạm, vận động đầu thú. Công an tỉnh tăng cường xác minh, phát hiện, truy bắt và vận động đầu thú được 143 đối tượng. Công an tỉnh đã bắt 87 đối tượng truy nã của tỉnh khác sau khi gây án ở một số nơi, các đối tượng đã trốn lên Bình Dương “ẩn mình” trong các khu nhà trọ.

 

NHÓM P.V

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter