Người dân phải mua vàng giá đắt

Cập nhật: 27-09-2011 | 00:00:00

Giá vàng thế giới cuối ngày 26-9 quy đổi theo tỉ giá USD tự do sau khi cộng các khoản thuế và phí ở mức 41,57 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng trong nước bán ra ở mức 45,5 triệu đồng/lượng, chênh lệch 3,93 triệu đồng/lượng.

Cuối ngày, website Ngân hàng (NH) Nhà nước cho biết đang theo dõi sát diễn biến và cho phép nhập khẩu vàng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

  Diễn biến giá vàng trong nước và thế giới ngày 24 và 26-9  - (*) Quy đổi theo tỉ giá USD tự do đã bao gồm các khoản phí - Đồ họa: Vĩ Cường - Ảnh: T.Đạm

Cần công khai doanh nghiệp được nhập khẩu vàng

Trong thông báo trên website vào cuối ngày 26-9, NH Nhà nước thừa nhận chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới ở mức cao và khuyến cáo người dân nên thận trọng để tránh bị giới đầu cơ đẩy giá nhằm trục lợi. NH Nhà nước đang theo dõi sát diễn biến và cho phép nhập khẩu vàng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Theo nhiều chuyên gia, việc cấp phép nhập khẩu lúc này là cần thiết nhưng NH Nhà nước cần công khai tên của những đơn vị được cấp phép cũng như số lượng để thị trường giám sát. Tránh tình trạng những doanh nghiệp được cấp phép không có năng lực thật sự, dẫn đến hiệu quả can thiệp thị trường bị hạn chế. Thêm vào đó, vị chuyên gia này cũng đặt vấn đề về việc phân bổ quota cho các đơn vị nhập khẩu cũng như cơ chế giám sát của NHNN. Một khi cơ chế cấp phép được minh bạch, công bằng thì hiệu quả can thiệp thị trường mới phát huy được tác dụng cao nhất.

Tăng nhanh, giảm chậm

Đến cuối ngày 26-9, các công ty vàng cho biết vẫn chưa được NH Nhà nước cấp giấy phép nhập khẩu, do vậy giá vàng trong nước vẫn còn cao hơn giá vàng thế giới gần 4 triệu đồng/lượng. Trong ngày lực mua chủ yếu tập trung vào buổi chiều do giá vàng trong nước giảm sâu xuống vùng giá 42-43 triệu đồng/lượng, sau đó hồi phục. Ghi nhận của Tuổi Trẻ cho thấy sáng 26-9 có khá đông khách hàng đến giao dịch tại Công ty SJC nhưng phần lớn là các tiệm vàng đến để đổi các miếng vàng 1 lượng thành các miếng vàng lẻ loại 5 phân, 1 chỉ, 2 chỉ. Trong khi đó ít người dám mạo hiểm mua vàng do thời điểm này giá vàng đang sụt giảm mạnh.

Ông Nguyễn Công Tường, phó phòng kinh doanh Công ty SJC, cho biết đến 15g đã mua vào 7.000 lượng, bán ra 10.000 lượng. Bà Nguyễn Thị Cúc, phó tổng giám đốc Công ty PNJ, cho biết buổi sáng số vàng mua vào tương đương số vàng bán ra, nhưng đến buổi chiều lực mua tăng mạnh. Đến cuối ngày 26-9, Công ty PNJ bán ra 5.000 lượng nhưng mua vào chỉ 2.000 lượng.

Trong nước cao vì đâu?

Lý giải về mức chênh lệch kỷ lục giữa giá vàng trong nước - thế giới, ông Nguyễn Công Tường cho rằng do lực mua quá mạnh, trong khi đó lượng vàng nhập khẩu về trước đây đã bán hết. Để có nguồn cung ứng, công ty phải mua cân đối ngoài thị trường.

Bà Nguyễn Thị Cúc cho hay đến cuối ngày 26-9 nguồn hàng của PNJ đã gần cạn và doanh nghiệp phải lo chuẩn bị nguồn hàng để cung ứng cho thị trường sáng 27-9. Trong khi đó, chỉ cần lệnh hỏi mua từ các doanh nghiệp vàng là thị trường lại đẩy giá lên. Theo bà Cúc, chỉ tính trong ba ngày từ 23 đến 25-9 công ty đã bán ra 450kg vàng, tương đương 12.000 lượng, nhưng mua vào chỉ khoảng 1.600 lượng. Số vàng bán ra đã vượt cả số được cấp phép nhập khẩu lần gần nhất là 300kg.

Lãnh đạo một NH cổ phần cho biết không có lệnh nhập khẩu nên NH không dám mang vàng trong kho ra bán vì phải tuân thủ nguyên tắc cân đối trạng thái, số mua phải ngang với số bán. Nếu mang vàng ra bán mà giá thế giới bất ngờ tăng, không mua lại được với giá cũ thì NH sẽ lỗ. Cũng theo lãnh đạo này, gần đây sức mua trên thị trường nằm ngoài dự đoán của các đơn vị kinh doanh, trong khi nguồn nhập khẩu bị “đứt”, do vậy chỉ còn trông chờ vào nguồn hàng từ thị trường. Vì vậy, lúc này ai nắm vàng người đó quyết định giá.

Theo ông Trần Thanh Hải - Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư và kinh doanh vàng VN (VGB), nhìn vào diễn biến thị trường có thể thấy giá thành của số vàng cũ mà những đầu mối kinh doanh lớn đang nắm giữ khoảng 44-45 triệu đồng/lượng, đây cũng là mức cản của thị trường lúc này. Chiều 26-9, mức đáy 42,7 triệu đồng/lượng chỉ duy trì được 1-2 phút, sau đó giá vàng trong nước bật mạnh lên mức 44-45 triệu đồng/lượng. Ông Hải cho biết thấp hơn mức giá này những người nắm giữ vàng lớn không bán ra tạo sự khan hiếm trên thị trường.

Theo phó giám đốc một công ty kinh doanh vàng, dù nguyên tắc của giới kinh doanh vàng là phải mua - bán cân đối nhưng nhiều đơn vị không bán hết 100% số đã mua do kỳ vọng giá tăng và để “trang trải” dần trong thời gian chờ hàng nhập về cũng như đợi gia công. Số vàng kỳ vọng giữ lại (khoảng 10-20%) họ đã bị lỗ dẫn đến việc kềm giá và tạo thành ngưỡng cản trên thị trường. Do vậy giá vàng trong nước chỉ có thể xuống mức hợp lý hơn một khi thị trường được tiếp viện từ nguồn nhập khẩu.

Giá vàng thế giới bốc hơi nhanh

Trong phiên giao dịch ngày 26-9, giá vàng thế giới tiếp tục đà giảm mạnh và đã tuột khỏi ngưỡng 1.600USD/ounce, đến 23g giá vàng lên lại 1.600USD/ounce.

Theo Hãng tin AFP, trên các sàn giao dịch châu Á như Hong Kong và Singapore, giá vàng đã giảm tới 4,7% so với cuối tuần trước, chỉ còn 1.577,3USD/ounce. Các chuyên gia tài chính dự báo nhiều khả năng giá vàng sẽ còn tiếp tục giảm. “Giá vàng sẽ tiếp tục chịu sức ép giảm trong thời gian tới do các nhà đầu tư bỏ chạy khỏi vàng để mua đồng USD” - AFP dẫn lời nhà phân tích Becky Yuen của Hãng GuocoCapital ở Hong Kong.

Theo nhà kinh tế Song Seng Wun thuộc Hãng CIMB ở Singapore, trước sức ép của nguy cơ suy thoái, giới đầu tư coi các kênh đầu tư an toàn nhất trong thời điểm hiện tại là đồng USD và trái phiếu chính phủ Mỹ. Từ đầu năm đến nay đồng USD đã tăng giá 6%. “Đồng USD vẫn còn có thể tiếp tục tăng giá do nỗi lo sợ suy thoái và khủng hoảng vẫn còn đó” - Reuters dẫn lời chuyên gia Dominic Schnider thuộc Hãng UBS Wealth Management ở Singapore.

Một năm qua, vàng đã trở thành kênh đầu tư an toàn do kinh tế Mỹ ì ạch và châu Âu chìm trong khủng hoảng nợ. Một số dự báo cho rằng giá vàng có thể lên đến 2.500 USD/ounce trong năm 2011. Tuy nhiên, trên báo New York Times, nhà phân tích Steven M.Davidoff khẳng định việc giá vàng tăng vọt trong thời gian qua, có lúc lên tới 1.900 USD/ounce, chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân đầu cơ. “Người ta mua vàng để đảm bảo an toàn trong thời điểm lạm phát hoặc đơn giản vì hi vọng giá vàng sẽ tăng lên” - chuyên gia Davidoff cho biết.

Bằng chứng của sự đầu cơ là việc nhu cầu vàng thỏi thế giới tăng hơn 100% so với năm 2009 lên 850 tấn/năm, theo ước tính của Hội đồng vàng thế giới (WGC). Trong khi đó, nhu cầu vàng cho công nghiệp và cho ngành nữ trang trên thực tế lại giảm. Các nhà phân tích cho biết năm 2008, sau vụ Ngân hàng Mỹ Lehman Brothers sụp đổ, dẫn đến khủng hoảng tài chính, ngân hàng trung ương Mỹ và các nước châu Âu đã đổ hàng trăm tỉ USD vào thị trường. Một phần lớn số tiền mặt này đã được sử dụng để đầu cơ các loại hàng hóa, trong đó có vàng. Báo Wall Street Journal đánh giá do đầu cơ, vàng đã bị thổi lên quá xa so với giá trị thực tế của nó, do đó đến một thời điểm, thị trường đã tự điều chỉnh xuống mức hợp lý hơn.

Giá vàng giảm còn do thị trường hàng hóa kỳ hạn lớn nhất thế giới CME Group áp dụng biện pháp ngăn chặn đầu cơ. Theo trang Market Watch, hôm 23-9 CME Group tiếp tục nâng mức ký quỹ giao dịch vàng thêm 21%. Có nghĩa là giới đầu cơ phải ký quỹ tối thiểu 11.475USD tiền mặt cho mỗi giao dịch 100 ounce vàng thay vì mức cũ 9.450USD. Từ tháng 8 đến nay CME Group đã vài lần nâng mức ký quỹ từ 6.075USD lên 7.425USD, rồi lên 9.450USD và giờ là 11.475USD. Thiếu tiền mặt, giới đầu cơ không đủ khả năng ôm vàng như trước.

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter