Người dân sống ven sông Đồng Nai thuộc địa bàn Thị trấn Uyên Hưng, Tân Uyên: Cần nhanh chóng di dời, tránh thiệt hại trong mùa mưa bão

Cập nhật: 30-08-2013 | 00:00:00

Mặc dù chính quyền địa phương đã thường xuyên vận động nhưng vẫn còn một số hộ dân sinh sống ven sông Đồng Nai thuộc địa bàn khu phố 1 và khu phố 2, thị trấn Uyên Hưng, Tân Uyên tỏ ra chủ quan, chưa chịu di dời sang khu tái định cư!

Nhiều hộ dân vẫn chưa chịu di dời cho dù họ đã nhận đất tái định cư

Ông Phan Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Uyên Hưng, cho biết: Hầu hết những hộ dân có nhà ven sông Đồng Nai thuộc địa bàn khu phố 1 và khu phố 2, thị trấn Uyên Hưng đã đồng thuận với chủ trương di dời của UBND huyện Tân Uyên. Phần lớn những hộ dân này đã nhận đất tái định cư tại khu phố 3, thị trấn Uyên Hưng và đã xây nhà tại đây. Thế nhưng, sau khi nhận đất và xây nhà, nhiều hộ vẫn không tự nguyện di dời mà vẫn tiếp tục bám nơi ở cũ để buôn bán hoặc cho người khác thuê lại.

Để vận động người dân tự nguyện di dời, UBND thị trấn Uyên Hưng đã tổ chức nhiều cuộc họp dân và trực tiếp đến tận từng nhà để vận động. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ dân chưa tự nguyện di dời, trong đó có một số hộ đã nhận tiền hỗ trợ. Theo ông Miên, trong những nhà ven sông Đồng Nai thuộc khu phố 1 và khu phố 2, có nhiều căn đã xuống cấp trầm trọng; nếu không di dời ngay thì nguy cơ thiệt hại là rất lớn, bởi diễn biến thời tiết ngày một bất thường, nhất là khi vào mùa mưa bão.

Vì sao các hộ dân ở khu vực này không chịu di dời? Để trả lời câu hỏi này, P.V Báo Bình Dương đã gặp gỡ bà con để tìm hiểu. Bà L. - một người dân địa phương tỏ ra khá chủ quan: “Gia đình tôi hoàn toàn đồng thuận với chủ trương của Nhà nước vì mục đích là nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản cho người dân. Tuy nhiên, căn nhà của tôi đang ở còn rất chắc chắn, vì khi xây dựng căn nhà này gia đình đã bỏ ra khá nhiều tiền để thi công nên sẽ không có việc sạt lở xảy ra?!”. Tại khu vực này cũng có 2 hộ không đồng ý di dời mà xin tự xây dựng bờ kè để chống tình trạng sạt lở ở ngay khu vực họ đang sinh sống, các hộ này cũng đã trả lại quyết định hoán đổi đất trong khu tái định cư. Bên cạnh đó, một số gia đình vẫn bám trụ để buôn bán dù đã nhận đất tái định cư. Một số trường hợp khác thì đã chuyển đến nơi ở mới nhưng lại cho người khác thuê lại nhà cũ!

Theo Phó Chủ tịch UBND thị trấn Uyên Hưng Phan Văn Miên: Trách nhiệm của chính quyền là cố gắng vận động người dân sớm di dời để tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra. Về chính sách tái định cư khi di dời, ông Miên cho biết: Đối với các hộ dân có nhà đất ven sông Đồng Nai nếu chưa có đất thì được hoán đổi đất ngang bằng tại khu dân cư khu phố 3, thị trấn Uyên Hưng. Nếu có chênh lệch về diện tích (đối với những hộ có diện tích đất ở cũ nhỏ hơn) thì phải trả tiền đối với phần diện tích đất chênh lệch đó; mỗi hộ còn được hỗ trợ một khoản chi phí để di dời. Chính quyền địa phương sẽ tiếp tục vận động các hộ dân nhanh chóng di dời, nhất là đối với các hộ đã nhận đất và tiền hỗ trợ.

 NHÂN QUANG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter