Người dân trông chờ sự đột phá mới của Chính phủ

Cập nhật: 16-11-2012 | 00:00:00

Ông Nguyễn Hồng Sơn, người dân phường Hiệp Thành (TP.TDM): Tín hiệu đáng mừng nhưng cần xử lý quyết liệt hơn  

Các đại biểu đã mạnh dạn nêu lên những vấn đề từng được xem là nhạy cảm ở đất nước ta, đó là văn hóa từ chức. Tôi thấy Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời rất xác đáng. Đó là ông luôn làm theo sự phân công của Đảng, của Nhà nước; không xin với Ðảng cho đảm nhiệm chức vụ này hay chức vụ khác và cũng không thoái thác bất cứ nhiệm vụ nào được Ðảng, Nhà nước giao. Đây được xem là tín hiệu đáng mừng cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội ta. Tuy nhiên, theo tôi các đại biểu phải theo đến cùng các vấn đề mà dân bức xúc. Đó là việc giải quyết hậu quả khi để xảy ra những yếu kém trong điều hành kinh tế thời gian qua, làm ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Nếu những người đứng đầu Nhà nước đã nhận khuyết điểm thì hãy nhanh chóng sửa sai. Vì sửa càng nhanh, càng sớm thì càng tốt vì sẽ hạn chế thất thoát cho Nhà nước.

Ông Nguyễn Ngọc Hiệp, người dân xã Tân Định (Bến Cát): Quan trọng nhất là biết sửa sai

 Tôi rất đồng tình với phần chất vấn của các đại biểu. Đã đến lúc những người đứng đầu đất nước có trách nhiệm trước nhân dân, trước pháp luật. Sai đến đâu xử lý đến đó, chứ không phải cứ thẳng thắn xin lỗi là đã hoàn thành nhiệm vụ.

Chẳng hạn hàng loạt vấn đề người dân bức xúc đang chờ câu trả lời như thủy điện Sông Tranh 2 mất an toàn, đe dọa cuộc sống người dân; hay tập đoàn Vinalines, Vinashin… làm ăn kém hiệu quả, gây lãng phí tài sản lớn của Nhà nước… nhưng chưa được xử lý kiên quyết, công khai.

Còn về vấn đề văn hóa từ chức tôi không đồng tình lắm. Tôi nghĩ, cán bộ mình sai thì điều quan trọng nhất là biết mình sai và có cách sửa sai. Có như vậy mới rút ra bài học kinh nghiệm để hoàn thành công việc tốt hơn. Chứ nói thật, cứ sai rồi xin từ chức thì kiếm đâu ra cán bộ có đủ tài, đức để lãnh đạo đất nước.

Ông Ninh Ngọc Quỳnh, cán bộ hưu trí phường Hiệp Thành (TP.TDM): Người dân chờ đợi tín hiệu mới từ những người đứng đầu

 Những ngày qua, theo dõi tin tức, thời sự trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy rằng các đại biểu Quốc hội đã chất vấn đúng vào những thắc mắc, mong đợi của nhân dân. Đó là tình trạng quá tải ở các bệnh viện, không bảo đảm an toàn thực phẩm… đặc biệt là giải quyết tình trạng quản lý thị trường vàng còn lỏng lẻo, khiến người dân lo lắng. Tuy nhiên, bên cạnh những câu trả lời xác đáng thì vẫn còn một số vấn đề được các thành viên Chính phủ trả lời chưa thỏa đáng. Điều chúng tôi muốn là những người đứng đầu Đảng, Nhà nước phải chịu trách nhiệm trước nhân dân. Phải sửa chữa khuyết điểm cho dân thấy chứ không xin lỗi suông được. Có như vậy dân mới tin Đảng, tin Nhà nước được.

Anh Nguyễn Thanh Chi, người dân xã Tương Bình Hiệp (TP.TDM): Phải xử lý nghiêm khi để xảy ra sai phạm

 Theo tôi, điều quan trọng là phải xem mức độ sai phạm đó đến đâu, như thế nào để có cách xử lý phù hợp. Nếu vi phạm ở mức độ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, đến nền kinh tế của quốc gia thì phải có biện pháp xử lý thật nghiêm minh dù người đó là ai, đang giữ chức vụ gì. Nếu có khả năng sửa sai thì nên tạo điều kiện để họ khắc phục, sửa chữa… Quan trọng là cách sửa sai chứ không phải mạnh dạn xin lỗi. Vấn đề từ chức cũng nên nghĩ tới vì thời gian qua báo chí cũng nói nhiều đến tình trạng cán bộ ở nơi này vi phạm bị chuyển công tác, nhưng thực ra là đang lên chức… Vì vậy, vấn đề xử lý sai phạm phải làm nghiêm minh, đúng người, đúng tội.

Chị Tô Ánh Nguyệt, nhân viên văn phòng ở TP.TDM: Phải mạnh dạn sửa sai

Trong cuộc sống, ai cũng có đôi lần sai phạm. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người mang trọng trách lớn trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay thì việc để xảy ra một vài sai phạm cũng là điều tất yếu.

Theo tôi, làm sai thì phải sửa. Cho nên nếu Thủ tướng có sai phạm thì phải sửa sai, để làm tròn trách nhiệm và bổn phận của mình đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Tuy nhiên, những người đứng đầu Đảng, Nhà nước mà mạnh dạn xin lỗi đã là điều đáng mừng.

THU THẢO - NGỌC NHƯ (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter