Người già... sợ cô đơn!

Cập nhật: 01-10-2011 | 00:00:00

100  tuổi tròn nhưng ông Trần Đức Kiều ở phường Phú Lợi (TX.TDM) rất khỏe mạnh, phong độ. Con cháu ông bảo, sở dĩ cụ khỏe là vì cụ ăn uống rất điều độ và thường xuyên tập thể dục. Với ông, còn sống khỏe mạnh là nhờ con cháu hiếu thảo, hết lòng chăm sóc ông. Ông cho biết: “Người già sợ nhất cô đơn. Hôm nào con cháu đi đâu hết là ông thấy buồn lắm”.

Hay cụ  Đoàn Văn Chấn, phường Định Hòa (TX.TDM) hàng ngày vui với con cháu. Người cháu gái của ông cho biết, ông nhiều con gái, chỉ có 2 con trai nhưng đã mất hết. Ông đang sống với người con dâu út. Ban ngày, nơi ông sinh hoạt là phía hàng ba trước nhà tương đối mát. Ban đêm, kế chiếc giường ngủ của ông là giường của mấy đứa cháu. Người cháu của ông giải thích thêm: “Cho mấy đứa nhỏ ngủ gần để đêm hôm ông có chuyện gì thì biết. Bây giờ ông ăn đâu bao nhiêu, chủ yếu là lo sức khỏe”.

 Nhờ có con cháu chăm lo phụng dưỡng nên ông Đoàn Văn Chấn sống vui sống khỏe dù đã trăm tuổi tròn

Người già đâu cần ăn uống nhiều, cái họ cần nhất chính là tình cảm, sự thương yêu của con cái. Thế nhưng đáng buồn, trong xã hội ngày nay rất nhiều người già phải sống neo đơn. Nhiều người có con cái mà cũng như không. Cách đây không lâu, chúng tôi có tháp tùng cùng các Mạnh Thường Quân tặng nhà cho một người già cô đơn ở huyện Bến Cát. Chị cán bộ Mặt trận Tổ quốc ấp tỏ ra ấm ức nói: “Tội nghiệp bà lắm. Con cái ở gần đây mà đâu giúp đỡ gì. Nói đâu xa, mấy chuyện lặt vặt trong cái nhà này bà phải tự tay làm hết. Nhiều lúc hàng xóm thấy thương tình qua làm phụ, chứ mấy đứa con bà thì khỏi phải bàn. Hễ tôi nhắc tới là bà khóc đỏ cả mắt, giận mình bạc phước mà cũng buồn vì cả đời nuôi con giờ tuổi xế chiều phải lủi thủi một mình”.

Một số người trẻ khi vào trung tâm dưỡng lão, nhìn cảnh các cụ có người chăm sóc thì nghĩ rằng, mai mốt mình già vô đây sống sướng hơn. Ở đây có bạn già tâm sự, có người lo thuốc thang, khám sức khỏe một ngày hai ba bận... Còn hơn ở nhà mà con cái đi làm từ sáng đến tối mới về. Cả ngày người già lủi thủi một mình. Nhưng người trẻ ơi, suy nghĩ này chỉ phù hợp với những người già không nơi nương tựa; chứ với người già thì được quây quần cùng con cháu bên mâm cơm, được chuyện trò cùng con cháu mỗi khi rảnh rỗi là điều hạnh phúc nhất.

Với người già, có lẽ nỗi cô đơn, thiếu thốn tình cảm, tinh thần là nguyên nhân chính khiến người già chết dần, chết mòn, chứ không phải thiếu thốn về vật chất. Người trẻ ơi hãy chăm sóc người già trước khi quá muộn.

TIỂU LIÊN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter