Người Mỹ không muốn chính quyền can thiệp Syria

Cập nhật: 02-05-2013 | 00:00:00

Kết quả cuộc thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos tiến hành và công bố ngày 1-5 cho thấy đa số người dân Mỹ không muốn nước này can thiệp vào cuộc nội chiến ở Syria ngay cả trong trường hợp chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học.

Đây là một thông điệp rõ ràng đối với Nhà Trắng giữa lúc họ đang cân nhắc các phương án giải quyết cuộc xung đột đang ngày càng leo thang ở quốc gia Trung Đông này.

Trong số những người được hỏi ý kiến qua mạng, chỉ có 10% cho rằng Mỹ nên can thiệp vào cuộc xung đột ở Syria, trong khi có tới 61% ý kiến phản đối việc này.

Tỷ lệ ủng hộ Mỹ can thiệp vào Syria tăng lên 27% khi được hỏi Mỹ có nên hành động trong trường hợp chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học hay không. Tuy nhiên, vẫn có tới 44% số người được hỏi phản đối.

Đây được xem là thông điệp cảnh báo đối với chính quyền của Tổng thống Barack Obama vốn đang xem xét kế hoạch cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập ở Syria, bất chấp thực tế là con số thương vong trong cuộc xung đột ngày càng gia tăng và làn sóng người tỵ nạn chạy khỏi Syria đã lên tới hơn 1,2 triệu người kể từ khi bắt đầu nổ ra xung đột hồi năm 2011.

Tổng thống Mỹ Obama hiện vẫn tránh can thiệp sâu vào cuộc chiến ở Syria mặc dù năm ngoái ông từng tuyên bố rằng việc chính quyền Syria sử dụng hoặc triển khai vũ khí hóa học sẽ vượt "giới hạn đỏ."

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng nhân 100 ngày cầm quyền đầu tiên của nhiệm kỳ hai, ông Obama cho biết đã có những dấu hiệu ban đầu về việc vũ khí hóa học được sử dụng tại Syria nhưng Mỹ vẫn chưa rõ thứ vũ khí hủy diệt này được sử dụng khi nào, như thế nào và ai sử dụng.

Tổng thống Mỹ thừa nhận nếu vội vã đưa ra quyết định khi chưa có đủ các bằng chứng chắc chắn thì Mỹ sẽ không thể huy động được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Vấn đề sử dụng vũ khí hóa học từ lâu đã được Nhà Trắng coi là "giới hạn đỏ" và là một yếu tố buộc Mỹ phải xem xét lại chiến lược của mình.

Theo TTXVN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter