"Người rừng" chưa hòa nhập được cuộc sống bình thường

Cập nhật: 13-06-2012 | 00:00:00

Đã 3 ngày sau khi được giải cứu nhưng mẹ con “người rừng” vẫn chưa thể hòa nhập với cuộc sống.

Chỉ ăn cơm với mắm

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Trúc - Chủ tịch Hội LHPN huyện Đồng Xuân - Phú Yên, so với ngày đầu, mẹ con Đặng Lưu Tam Anh được giải cứu ra khỏi rừng, cô tươi tỉnh, dạn dĩ hơn nhiều. Tam Anh không còn run rẩy hoặc lẩn trốn khi gặp người lạ, nói năng cũng rành rọt, rõ ràng hơn.

>> Mẹ con cô gái 'người rừng' và nghi án cha loạn luân

  Đại diện Sở Lao động - Thương binh - Xã hội, Hội LHPN tỉnh và các nhà hảo tâm đến động viên, giúp đỡ mẹ con Tam AnhTuy nhiên, sau gần 8 năm sống thui thủi giữa rừng, hiện Tam Anh vẫn chưa thể quen được với cuộc sống bình thường. Cô không biết dùng lược chải tóc. Mỗi sáng ngủ dậy, Tam Anh chỉ dùng các ngón tay vuốt tóc ra sau rồi dùng sợi dây rừng mà cô còn mang theo buộc lại. Cô không biết cả việc vặn vòi nước để rửa mặt.

Mỗi ngày, Hội LHPN và Phòng LĐ-TB&XH huyện Đồng Xuân luân phiên cử một cán bộ nữ đến cơ quan công an huyện, nơi mẹ con Tam Anh tạm cư ngụ, để giúp đỡ họ làm quen với cuộc sống bình thường.

Bà Trúc cho biết ngoài cơm với mắm, Tam Anh không ăn bất cứ món nào khác. “Có mấy lần, chúng tôi đổi món nhưng Tam Anh không dùng được. Em chỉ ăn cơm với mắm; còn thịt, cá thì gạt ra ngoài” - bà Trúc kể.

Sau một ngày tiếp xúc với Tam Anh, bà Phạm Thị Tương Lai - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Phú Yên, vẫn hết sức ngỡ ngàng trước sự xa lạ với cuộc sống của mẹ con cô. “Chăn bò từ nhỏ, không được đi học, lớn lên lại phải vào rừng sống tách biệt với bên ngoài nên Tam Anh đã mất đi kỹ năng sống. Vẫn còn lâu Tam Anh mới có thể hòa nhập cuộc sống được”, bà Lai chua xót.

Tiền để làm gì?!

Chiều 12-6, mẹ con Tam Anh được sắp xếp ăn ở trong một phòng riêng tại bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Xuân, có người bảo vệ. Cùng ngày, một số cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên và nhiều nhà hảo tâm đã đến thăm mẹ con Tam Anh, hỗ trợ họ 8 triệu đồng.

Khi trao tiền, mọi người đều bất ngờ vì nghe cô hỏi: “Cái này để làm gì?”. Số tiền nêu trên đang được Phòng LĐ-TB&XH và Hội LHPN huyện Đồng Xuân giữ hộ.

Cùng ngày, UBND huyện Đồng Xuân tiếp tục có cuộc họp bàn giải pháp giúp đỡ mẹ con “người rừng”. Ông Phạm Trung Chánh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo UBND xã Xuân Sơn Nam làm giấy khai sinh cho con của Tam Anh.

Phòng LĐ-TB&XH huyện làm các thủ tục để mẹ con cô được hưởng các chế độ dành cho hộ nghèo, Bảo hiểm xã hội huyện cũng tiến hành cấp thẻ bảo hiểm y tế cho mẹ con cô. Chúng tôi đang xem xét hỗ trợ nhà tình thương cho họ”.

Tinh thần của mẹ con Tam Anh hiện đã khá hơn rất nhiều. Tam Anh cho biết cô rất thoải mái khi được ra khỏi rừng. “Ở đây, ai cũng thương em. Em lại được ăn no”, Tam Anh khoe.

Theo bà Phạm Thị Tương Lai, nhằm tránh bị kỳ thị và được trang bị kỹ năng sống để hòa nhập cộng đồng, sau khi kết thúc điều tra, mẹ con Tam Anh sẽ được đón vào sống tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Phú Yên một thời gian. “Tại đây, chúng tôi sẽ dạy cách sống, dạy chữ, dạy nghề để sau này Tam Anh có thể tự lập”, bà Lai cho biết.

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter