Người sáng lập Wikileaks được trả 1,5 triệu USD để viết hồi ký

Cập nhật: 27-12-2010 | 00:00:00

Người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange đã kí hợp đồng xuất bản tiểu sử của mình, với "giá" lên đến 1 triệu bảng Anh (1,5 triệu USD).

 Assange đã đạt được thỏa thuận trên với 2 nhà xuất bản sách, và theo dự tính sẽ nộp bản thảo sớm, vào tháng 3 năm tới.

 Người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange Trong một cuộc phỏng vấn dành cho tờ Sunday Times của Anh, Assange nói ông không muốn viết sách, tuy nhiên bị buộc phải viết để kiếm tiền trang trải chi phí pháp lý, và để tài trợ hoạt động của trang web gây nhiều tranh cãi của ông. Assange cho biết sẽ dùng khoản tiền này trong vụ kiện với hai người phụ nữ Thụy Điển cáo buộc ông ta tội xâm hại tình dục. Chủ nhân Wikileaks bác bỏ cáo buộc và gọi đó là động cơ chính trị.

Nhà xuất bản Mỹ Alfred A. Knopf và nhà xuất bản Canongate của Anh, theo dự kiến, sẽ trả tiền triệu cho cuốn hồi ký của ông Assange. Ngoài ra, Assange sẽ kiếm được thêm nhiều món tiền phụ trội từ các thị trường khác và để đăng lại từng kỳ quyển hồi ký của ông.

Ông Assange, một công dân Australia, đã gây xôn xao trong giới lãnh đạo trên khắp thế giới khi cho công bố các thông tin mật được tiết lộ cho tổ chức của ông. Trang web WikiLeaks đã đăng tải các văn kiện mật của chính quyền Mỹ, trong số đó có các tài liệu liên quan đến chiến dịch của Mỹ tấn công Iraq và Afganistan.

Trong vụ mới nhất, ông Assange đã phát tán hàng nghìn công điện ngoại giao mật của Mỹ, gây phẫn nộ trong chính phủ Mỹ. Các công ty Visa, MasterCard và dịch vụ trả tiền Paypal đã ngưng hợp tác với Wikileaks, gây cản trở cho những khoản tiền tặng dữ cho trang web của ông Assange.

Hiện ông Assange đang cư ngụ tại một tòa lâu đài của một ủng hộ viên ở Anh, để chờ ra tòa liên quan tới cố gắng của Thụy Điển đòi dẫn độ ông để trả lời những cáo buộc quy cho ông Assange tội hãm hiếp.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter