Người Syria chạy trốn chiến tranh

Cập nhật: 04-09-2013 | 00:00:00

Gần hai triệu người Syria đổ sang các nước láng giềng, thậm chí nhiều nước xa xôi khác, để lánh nạn kể từ khi quê hương chìm trong nội chiến. Họ buộc phải chấp nhận cuộc sống chen chúc và thiếu thốn trong những căn lều tạm bợ.

  Trại tị nạn Zaatari ở Jordan được thành lập vào ngày 28-7-2012, để làm nơi trú ngụ cho những người Syria chạy trốn cuộc nội chiến nổ ra năm 2011. Đến 4/7 năm nay, dân tị nạn tại Zaatari ước tính là hơn 140.000 người, khiến khu trại này trở thành thành phố lớn thứ tư của Jordan. Do sức chứa tối đa của trại chỉ là 60.000 người, Cao ủy Liên Hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) đang xây thêm một khu trại khác với sức chứa 130.000 người. Ảnh: Telegraph

 Bé Yasmin, mới hai tháng tuổi, trong vòng tay mẹ ở Zaatari. Ảnh: Telegraph

Jordan đang nỗ lực hạn chế dòng người tị nạn từ Syria bằng cách đóng cửa biên giới. Tuy nhiên, người dân Syria vẫn tìm được đường để vượt biên. Các nước láng giềng của Syria đang lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan, hoặc phải để người tị nạn nhập cảnh và đối mặt với nguy cơ quá tải, hoặc phải hạn chế dòng người tị nạn và tạo ra các khu trại lớn giống như các trại ở biên giới Jordan.

  Bản đồ Syria và các nước láng giềng. Đồ họa: Turkey-Visit

Theo Vnexpress

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter