Nguy cơ bùng phát bệnh gia súc, gia cầm cuối năm

Cập nhật: 10-07-2013 | 00:00:00

Để chủ động đối phó với các đợt dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, Cục Thú y đã yêu cầu cơ quan thú y các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khống chế ngay các ổ dịch bệnh lở mồm long móng, lợn tai xanh trong tháng 7; kiểm soát tốt bệnh dại; không để xảy ra ổ dịch lớn, lây lan diện rộng (cúm gia cầm, lở mồm long móng, lợn tai xanh); các ổ dịch phát sinh phải được báo cáo kịp thời theo hệ thống ngành dọc và xử lý triệt để, không để dịch lây lan rộng; rút ngắn thời gian chống dịch trong vòng từ 1 đến 1,5 tháng.

Theo Cục Thú y, sáu tháng đầu năm 2013 ổ dịch cúm giá cầm xuất hiện ở các tỉnh phía Nam, bệnh lở mồm long móng trên lợn, trâu bò chủ yếu tập trung ở các tỉnh phía Bắc. So với cùng kỳ năm 2012, diện dịch đã giảm rất nhiều (số tỉnh giảm 4 lần, số huyện giảm 3 lần, số xã giảm 2 lần), đồng thời số gia cầm buộc phải tiêu hủy giảm giảm 30% so với cùng kỳ năm 2012.

Mặc dù vậy, hiện công tác phòng chống dịch ở các địa phương còn gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh phí và đặc biệt là trình độ của cán bộ thú y xã còn yếu kém.

Thống kê của Cục Thú y cho thấy, hiện có khoảng 50% cán bộ thú y tại các xã không có bằng cấp, 30% được đào tạo về kiến thức sơ khai về thú y. Ngoài ra, do phụ cấp thấp nên nhiều cán bộ thú y xã không đủ chi phí phục vụ công tác báo cáo thường xuyên về dịch bệnh./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter