Nguy cơ lây lan bệnh cảm

Cập nhật: 22-06-2012 | 00:00:00

Bệnh cảm ngày càng phổ biến vì nhiều người bị nhiễm virus cảm mà không hề có triệu chứng gì, theo Health24.

Các nhà nghiên cứu của Đại học McMaster và Trung tâm chăm sóc sức khỏe St. Josheph tại Hamilton, Ontario (Canada) đã theo dõi 545 sinh viên vào tháng 9 và 10 của hai năm 2010 và 2011.

Các sinh viên này được yêu cầu sử dụng gạc che mũi 1 lần/tuần cho dù họ có triệu chứng cảm hay không. Nếu sinh viên có triệu chứng cảm, họ sẽ mang gạc che mũi mỗi ngày trong tuần.

 Rửa tay thường xuyên giúp ngăn ngừa lây lan bệnh cảm  Trong hai năm, có 167 sinh viên cho biết có triệu chứng giống như triệu chứng của bệnh cảm. Các nhà khoa học chẩn đoán có khoảng 54% trong số đó nhiễm rhinovirus - virus gây bệnh cảm.

Để tìm hiểu xem có bao nhiêu sinh viên nhiễm phải virus trên mà không hề hay biết, các nhà khoa học đã xét nghiệm ngẫu nhiên 25 mẫu trong tổng số gạc che mũi đã được dùng bởi các sinh viên không có triệu chứng bệnh cảm.

Kết quả, có 8,25% gạc có rhinovirus.

Căn cứ vào kết quả này, các nhà khoa học ước đoán, trong 8 tuần lễ đã có khoảng 61% sinh viên nhiễm rhinovirus nhưng không hề hay biết.

Nhà nghiên cứu Andrea Granados của Đại học McMaster cho biết, nghiên cứu cho thấy có rất nhiều sinh viên không biết mình đã nhiễm phải virus cảm. Điều này dẫn đến tình trạng lây lan căn bệnh từ người nhiễm bệnh đến mọi người.

Để hạn chế lây lan, chỉ cần phải rửa tay thường xuyên, nhà nghiên cứu Granados nói.

Theo TNO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter