Nhà làm phim về đạo Hồi lạm dụng tự do ngôn luận

Cập nhật: 20-09-2012 | 00:00:00

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 19-9, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh rằng, nhà sản xuất bộ phim xúc phạm đạo Hồi gây làn sóng biểu tình bạo lực khắp thế giới Hồi giáo từ hơn một tuần nay "đã lạm dụng quyền tự do ngôn luận," khẳng định đây là một "hành động đáng hổ thẹn."

 Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon.  Bộ phim nói trên mang tên "Phiên tòa xét xử Mohamed," do một người Cơ đốc giáo Ai Cập di cư sang Mỹ sản xuất. Bộ phim mô tả đạo Hồi như một "căn bệnh ung thư" và có cảnh nói về mối quan hệ của Nhà tiên tri Mohamed với phụ nữ.

Việc phát tán bộ phim này là nguyên nhân chính dẫn đến cuộc biểu tình chiều 11-9 của hàng nghìn người Ai Cập trước cửa Đại sứ quán Mỹ ở Cairo và vụ tấn công đẫm máu vào Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Benghazi, miền Đông Libya cùng ngày làm bốn quan chức Mỹ thiệt mạng, trong đó có Đại sứ Mỹ tại Libya Christopher Stevens.

Trong vòng một tuần, làn sóng biểu tình phản đối bộ phim đã lan ra khắp Trung Đông, Bắc Phi và cả các nước Đông Nam Á, khiến nhiều người thương vong.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho biết: "Tự do ngôn luận được bảo vệ khi nó được sử dụng vào các mục đích công lý và cộng đồng... Khi một số người sử dụng quyền tự do này để khiêu khích hoặc sỉ nhục các giá trị và đức tin của người khác, thì hành động đó sẽ không được bảo vệ.". Theo ông, tự do ngôn luận không thể bị lạm dụng bởi những người như vậy và bởi những hành động đáng hổ thẹn đó.

Cùng ngày, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) cho biết, sẽ tiếp tục nỗ lực pháp điển hóa tội xúc phạm tôn giáo thành một tội phạm quốc tế. Tổng Thư ký OIC Ekmeleddin Ihsanoglu cũng nhấn mạnh rằng, cộng đồng quốc tế nên chấm dứt núp dưới cái cớ tự do ngôn luận.

Ông khẳng định: "Sự lạm dụng tự do ngôn luận một cách có hệ thống, công khai và có mục đích là một mối nguy hiểm đối với an ninh và ổn định toàn cầu".

Trong khi đó, Ủy ban Nhân quyền của OIC, gồm 57 thành viên và có trụ sở tại Arập Xêút đã kêu gọi thông qua một "bộ quy tắc ứng xử quốc tế dành cho các phương tiện truyền thông và xã hội, trong đó cấm phổ biến các tài liệu gây kích động”.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter