Nhà mẹ Thứ được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa

Cập nhật: 23-07-2012 | 00:00:00

Nhà mẹ Thứ được xây dựng kiểu nhà rường cổ 3 gian, 2 chái với nhiều nét văn hóa chạm trỗ tinh vi và từng là căn cứ cách mạng.

Sáng 23-7 UBND huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đối với ngôi nhà mẹ Việt Nam Anh  hùng Nguyễn Thị Thứ ở xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam:

Nhà mẹ Thứ, Mẹ Việt Nam anh hùng có 12 người con, cháu ngoại và rể là liệt sĩ ở xóm Rừng xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vốn là căn nhà rường cổ 3 gian, 2 chái với nhiều nét văn hóa chạm trỗ tinh vi. Trong những năm chiến tranh, nhà mẹ Thứ từng là nơi hội họp của Huyện ủy Điện Bàn, nơi đặt trụ sở chỉ huy của Tiểu đoàn đặc công 91, Quân khu 5 với 5 căn hầm bí mật nuôi giấu nhiều cán bộ cách mạng.

  Trao bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đối với ngôi nhà mẹ Việt Nam Anh  hùng Nguyễn Thị Thứ.

Năm 2003, ngôi nhà được Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Quảng Nam đầu tư xây mới khang trang. Hiện nay căn nhà có 5 gian là nơi đặt bàn thờ Mẹ Thứ, bàn thờ các liệt sĩ với nhiều vật dụng sinh hoạt gắn liền với cuộc đời mẹ Thứ và nhiều kỷ vật do các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao tặng.

Nhà mẹ Thứ cùng với Tượng Đài Mẹ Việt Nam anh hùng lấy nguyên mẫu mẹ Thứ sẽ là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Họa sĩ Đinh Gia Thắng, tác giả Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng cho rằng: Đây là một điểm hẹn văn hóa lịch sử rất là quí nó mang một ý nghĩa thiết thực là giáo dục truyền thống để mà học tập, để noi gương tinh thần yêu nước, hi sinh hết mình cho Tổ quốc.

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sĩ, ông Nguyễn Đức Hải, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam thăm và tặng quà gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi-anh hùng liệt sĩ quê xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn tỉnh Quảng Nam. Dịp này, họa sĩ Đinh Gia Thắng cũng tặng 10 triệu đồng tu bổ nâng cấp nhà riêng thân nhân anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter