Nhà toán học Ngô Bảo Châu làm giảng viên ĐH Chicago

Cập nhật: 27-01-2010 | 00:00:00

 

Trường ĐH Chicago vừa ra thông cáo báo chí cho biết nhà toán học Việt Nam Ngô Bảo Châu - người có nghiên cứu được tạp chí Time bình chọn là một trong 10 phát minh khoa học tiêu biểu nhất năm 2009 - đã nhận lời làm giảng viên ĐH này.

 

Theo ĐH Chicago, Ngô Bảo Châu sẽ trở thành giáo sư toán học ĐH Chicago từ ngày 1-9-2010. “Rõ ràng Ngô Bảo Châu là một trong những nhà toán học vĩ đại của thời đại”, trang web thông tin Newswise.com dẫn lời giáo sư toán Robert Fefferman, trưởng khoa Vật lý ĐH Chicago nhận định. “Tôi mong chờ những điều vĩ đại từ chàng trai trẻ này”.

  Nhà toán học làm rạng danh nước Việt Ngô Bảo Châu

Còn giáo sư toán Peter Constantin, trưởng khoa toán ĐH Chicago, tự hào khẳng định: “Với sự xuất hiện của Ngô Bảo Châu, khoa toán ĐH Chicago đang theo đuổi vai trò hàng đầu mang tính lịch sử tại nước Mỹ”.

 

Ông Constantin cho biết khoa toán ĐH Chicago không lớn, nhưng luôn vươn tới đẳng cấp cao nhất trong toán học: “Tiêu chuẩn ở ĐH Chicago là rất cao, và chúng tôi rất tự hào với chất lượng khoa toán. Ngô Bảo Châu là sự cụ thể hóa niềm tự hào đó”.

 

Theo Newswise.com, Ngô Bảo Châu, 37 tuổi, khẳng định anh quyết định đến ĐH Chicago bởi anh muốn làm việc với nhiều nhà toán học nổi danh tại đây. “Ở khoa toán ĐH Chicago, mọi người đang xử lý những câu hỏi cơ bản nhất trong toán học”, Ngô Bảo Châu cho biết. “Tôi từng thảo luận về toán với chuyên gia Bob Kottwitz ở ĐH Chicago trong nhiều năm, và rất vui sướng khi được tiếp tục cuộc thảo luận này với ông ấy trong nhiều năm nữa”.

 

Ngô Bảo Châu sinh năm 1972, từng là học sinh khối phổ thông chuyên toán của  ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Tổng hợp Hà Nội (nay là ĐH Quốc gia Hà Nội). Từng đoạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi toán quốc tế, hiện anh đang làm việc tại Viện Nghiên cứu cấp cao Princeton (Mỹ). Gần 20 năm sống xa đất nước, anh vẫn mang tấm hộ chiếu phổ thông của Việt Nam.

 

Công trình nghiên cứu chứng minh "Bổ đề cơ bản chương trình Langland” của Ngô Bảo Châu đã được tạp chí Time (Mỹ) chọn là một trong 10 phát minh khoa học tiêu biểu nhất năm 2009.

(Theo Tuổi Trẻ)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter