Nhà Trắng bao biện vụ thu ghi âm cuộc gọi của AP

Cập nhật: 15-05-2013 | 00:00:00

  Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Eric Holder đang phải đối mặt với nhiều sức ép đòi ông từ chức vì vụ bê bối với AP Trước làn sóng chỉ trích của các nghị sỹ, giới báo chí và các tổ chức về quyền dân sự, ngày 14/5 giới chức chính quyền Tổng thống Barack Obama đã ra sức bao biện cho vụ thu thập nội dung các cuộc gọi điện thoại của phóng viên hãng thông tấn Associated Press (AP) ở nhiều nơi trên lãnh thổ Mỹ.

Đại diện của Bộ Tư pháp Mỹ cũng bác bỏ yêu sách của AP đòi trả lại hãng toàn bộ bản lưu nội dung các cuộc gọi điện thoại và hủy các bản sao.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder nói rằng vì nhiều lý do, ông đã giao vụ điều tra này cho cấp dưới.

Ông Holder dự kiến sẽ phải ra điều trần trước Ủy ban Tư pháp của Hạ viện trong ngày 15/5. Cấp phó của ông Holder, Thứ trưởng Bộ Tư pháp James Cole cho biết các băng ghi âm các cuộc gọi của phóng viên hãng AP đã được bảo quản một cách thận trọng và "chỉ nhằm mục đích duy nhất là phục vụ cuộc điều tra hình sự."

Ông Cole bác bỏ yêu sách của Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AP, ông Gary Pruitt, đòi trả lại toàn bộ số băng ghi âm hơn 20 đường dây điện thoại của hơn 100 phóng viên làm việc tại 4 văn phòng đại diện của hãng ở thành phố New York, thủ đô Washington DC, thành phố Hartford, bang Connecticut và đường dây điện thoại chính của hãng tại Phòng báo chí của Hạ viện trong thời gian từ tháng 4-5/2012.

Bất chấp việc người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney tuyên bố Nhà Trắng không can dự vào vụ này, nhiều nghị sỹ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều đã lên tiếng chỉ trích Nhà Trắng. Chủ tịch Ủy ban toàn quốc của đảng Cộng hòa, ông Reince Priebus cho rằng sẽ là sai lầm nếu Tổng thống Obama không lập tức sa thải ngay Bộ trưởng Tư pháp Holder vì Bộ này đã vi phạm nghiêm trọng điều khoản bổ sung thứ nhất trong Hiến pháp Mỹ là xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do báo chí.

Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ Cộng hòa John Boehner cho rằng sự bao biện của Bộ Tư pháp Mỹ là "không chấp nhận được."

Chủ tịch Ủy ban Tư Pháp Thượng viện, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Patrick Leahy thừa nhận "rất phiền toái" với việc làm này của Bộ Tư pháp.

Trong khi đó, Trưởng Ban tổ chức của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Hạ nghị sỹ Kevin McCarthy mô tả việc làm trên của AP là một hành động sai lầm tiếp theo của chính quyền Tổng thống Obama, sau vụ cố tình giấu diếm vụ người biểu tình Libya tấn công sát hại Đại sứ Christopher Steven và 3 nhân viên ngoại giao khác của Mỹ hồi tháng 9/2012.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter