Nhà Trắng công bố các thư nội bộ về vụ Benghazi

Cập nhật: 16-05-2013 | 00:00:00

Trước áp lực của phe Cộng hòa, ngày 15-5, Nhà Trắng đã phải cho công bố hơn 100 trang thư điện tử nội bộ nhằm củng cố lập luận của mình rằng chính quyền Mỹ không tìm cách che giấu sự thật rằng cuộc tấn công vào Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Benghazi của Libya ngày 11-9-2012 là tấn công khủng bố.

 

Tòa lãnh sự Mỹ ở Benghazi bị phóng hỏa tối 11-9-2012.

Các trang thư điện tử này cho thấy những trao đổi qua lại trong hai ngày 14-15.9.2012 giữa các quan chức tại Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và các cơ quan có liên quan của Mỹ ngay sau vụ tấn công đẫm máu nhằm vào Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi làm Đại sứ Mỹ tại Libya Christopher Stevens cùng 3 quan chức ngoại giao khác của Mỹ thiệt mạng.

Các thư điện tử trao đổi về các điểm chính được Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Susan Rice sử dụng trong trả lời phỏng vấn truyền hình phát sóng 5 ngày sau vụ tấn công, trong đó bà Rice nói rằng vụ tấn công bắt nguồn từ các cuộc biểu tình phản đối một bộ phim chống đạo Hồi mà không phải là tấn công khủng bố.

Nhà Trắng cho rằng các thư điện tử này chứng minh trả lời phỏng vấn của Đại sứ Rice có nội dung từ luận điểm do CIA chuẩn bị và thực tế tại thời điểm đó Nhà Trắng cùng với CIA và các cơ quan khác tin rằng vụ tấn công này có nguồn gốc từ các cuộc biểu tình tự phát. Tại thời điểm đó, CIA đã đưa ra kết luận rằng vụ tấn công là do tự phát thúc đẩy bởi các vụ biểu tình tại Đại sứ quán Mỹ ở Cairo, Ai Cập diễn ra trước đó.

CIA cũng lưu ý rằng đánh giá của họ có thể thay đổi khi có thêm thông tin được thu thập và phân tích. Đáng chú ý, nội dung các thư điện tử cũng cho thấy Phó Giám đốc CIA Mike Morrell đã yêu cầu loại bỏ các ám chỉ liên quan đến Al Qaeda và một nhóm khủng bố khác ra khỏi kết luận ban đầu của cơ quan này.

Thời gian qua, các nghị sĩ đảng Cộng hòa lập luận rằng chính quyền đã cố tình hướng lái dư luận khi cho rằng đây không phải là hành động tấn công khủng bố do lo ngại sẽ làm ảnh hưởng đến cơ hội tái cử của Tổng thống Barack Obama khi chỉ còn 2 tháng trước ngày tổng tuyển cử tháng 11-2012.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter