Nhân ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25-11): Hành động “Vì mái ấm không có bạo lực”

Cập nhật: 25-11-2013 | 00:00:00

 Hãy hành động vì mái ấm không có bạo lực là chủ đề Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25-11) của năm nay. Phóng viên Báo Bình Dương đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Thế Hùng, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và Gia đình thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về những vấn đề này.

- Thưa ông, nhân ngày 25-11, những việc làm cụ thể để nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ), cụ thể hơn là bạo lực với phụ nữ (PN) là gì?

- Chủ đề truyền thông Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực với PN (25-11) năm 2013 là “Vì mái ấm gia đình không có bạo lực”. Các thông điệp mà chúng tôi tập trung đưa ra là: Gia đình là tổ ấm của mỗi người, tế bào lành mạnh của xã hội; Hãy để tình yêu thương sưởi ấm ngôi nhà bạn; Xây dựng gia đình thành nơi an toàn cho mỗi người; Hạnh phúc sẽ tỏa sáng trong gia đình không có bạo lực; Bất bình đẳng giới là gốc rễ của bạo lực gia đình; Đừng làm tổn thương các thành viên trong gia đình bạn; Gây BLGĐ là vi phạm pháp luật… Bên cạnh đó, chúng tôi khuyến khích việc tố giác các hành vi BLGĐ. Nếu phát hiện PN là nạn nhân của BLGĐ, bạn hãy báo tin cho cán bộ nơi bạn cư trú. Ngoài các thông điệp nêu trên, phòng văn hóa và thông tin các xã, phường cũng đã xây dựng thêm các thông điệp truyền thông nhằm phù hợp với đặc điểm văn hóa, xã hội của địa phương.  

 “Đừng làm tổn thương các thành viên trong gia đình bạn” là một thông điệp trong Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với PN

- Được biết, tại các địa phương có triển khai mô hình, câu lạc bộ (CLB) Gia đình phát triển bền vững sẽ hạn chế BLGĐ, ông có thể nói về điều này?

- Đúng như thế. Chúng tôi triển khai cùng với cuộc vận động “Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng nông thôn mới… Thời gian qua, những nơi làm tốt có thể kể đến như phường Bình Hòa (TX.Thuận An), các phường của TP.TDM… Hàng năm, chúng tôi đều có kiểm tra, đánh giá việc triển khai hoạt động mô hình phòng, chống BLGĐ tại các xã, phường, tình hình hoạt động các CLB gia đình phát triển bền vững, nhóm phòng, chống BLĐ và tổ hòa giải cơ sở đã triển khai trong các năm qua. Thông qua việc kiểm tra, đánh giá rút ra những kinh nghiệm trong việc chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện mô hình trong thời gian tới.

- Ông có thể đánh giá về các vụ BLGĐ mà nữ giới là nạn nhân, thưa ông?

- Hàng năm, chúng tôi có 2 đợt kiểm tra, khảo sát và tổng kết các vụ BLGĐ đó là vào 6 tháng đầu năm và cuối năm. Theo số liệu của 6 tháng đầu năm 2013, toàn tỉnh xảy ra 172 vụ BLGĐ. Nguyên nhân thì có nhiều như nhậu nhẹt, kinh tế gia đình khó khăn, ghen tuông… So với cùng kỳ năm 2012, số vụ BLGĐ giảm. Đây là điều đáng mừng. Hoạt động của công tác gia đình các cấp, nhất là công tác truyền thông được đẩy mạnh sẽ nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện chính sách, pháp luật hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới và Luật Phòng, chống BLGĐ.

- Xin cảm ơn ông!

 Ngày quốc tế loại bỏ bạo lực đối với PN được chọn là ngày 25-11 hàng năm, là ngày do Liên hiệp quốc đặt ra nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức công chúng về việc loại bỏ bạo hành đối với PN trên toàn thế giới. Liên hiệp quốc kêu gọi các chính phủ, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ khắp thế giới tổ chức các hoạt động vào ngày này để nâng cao ý thức mọi người về tình trạng bạo hành với PN như “mãi dâm cưỡng bách”, “lạm dụng tình dục”, “du lịch tình dục”, “cưỡng hiếp”, “cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ”, “bạo hành trong gia đình”, “hôn nhân cưỡng bách”… “Bạo hành với phụ nữ” là “mọi hành vi bạo lực dựa trên giới tính, có thể hoặc thực sự gây ra những thiệt hại thể xác, tính dục hoặc tâm lý, kể cả những đe dọa, cưỡng ép hay ngăn cấm độc đoán quyền tự do, dù công khai hay trong tư gia”.

QUỲNH NHƯ (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter