Nhật Bản bác bỏ yêu cầu xin lỗi của Trung Quốc

Cập nhật: 26-09-2010 | 00:00:00

Ngày 25-9, Nhật Bản đã bác bỏ yêu của xin lỗi và bồi thường của Trung Quốc liên quan tới vụ Tokyo bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc sau vụ va chạm giữa tàu này với 2 tàu tuần tra của Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp ngày 7-9.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản Satoru Sato khẳng định yêu cầu của Trung Quốc là "vô căn cứ" và "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

 Thuyền trưởng Chiêm Kỳ Hùng trở về nhà ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc sáng 25-9.

Hãng thông tấn Jiji của Nhật Bản cũng dẫn lời một quan chức ngoại giao giấu tên nêu rõ việc Bắc Kinh đòi Tokyo xin lỗi và bồi thường "là một sự vu cáo" và Nhật Bản "sẽ bác bỏ yêu cầu đó."

 

Trước đó cùng ngày, sau khi thuyền trưởng Chiêm Kỳ Hùng từ Nhật Bản an toàn trở về nhà ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc sáng 25/9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay lập tức ra tuyên bố yêu cầu Nhật Bản xin lỗi và bồi thường vụ va chạm giữa tàu cá Trung Quốc với tàu tuần tiễu Nhật Bản.

 

Theo Tân Hoa xã, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định việc Nhật Bản bắt giữ thuyền trưởng Chiêm Kỳ Hùng là "vi phạm nghiêm trọng lãnh thổ và chủ quyền của Trung Quốc, vi phạm nhân quyền đối với người dân Trung Quốc."

 

Cùng ngày, phát biểu tại một cuộc họp báo ở New York, Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan kêu gọi Trung Quốc và Nhật Bản bình tĩnh giải quyết các vụ việc vừa nảy sinh.

 

Ông Kan cho biết cơ quan công tố Nhật Bản đã quyết định thả ông Chiêm sau khi cân nhắc bản chất của vụ việc này trong bối cảnh chung của quan hệ hai nước.

 

Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh: "Trung Quốc và Nhật Bản là nước láng giềng quan trọng, vì vậy hai bên cần giải quyết một cách bình tĩnh theo hướng làm sâu sắc thêm quan hệ song phương chiến lược và cùng có lợi".

 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter