Nhật Bản cảnh báo tác động của trận siêu động đất tiềm tàng

Cập nhật: 07-05-2014 | 00:00:00
 

Các quan chức đô thị kiểm tra Nhà vòm tưởng niệm các nạn nhân Bom Nguyên tử tại thành phố Hiroshima sau trận động đất sáng 14-3. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

 Các nhà địa chấn học Nhật Bản cảnh báo rằng một trận siêu động đất tiềm tàng ở phía Tây nước này có thể gây ra sóng thần lớn, ảnh hưởng tới Philippines và các nước châu Á khác.

Phó Giáo sư Harada Tomoya thuộc Đại học Tokyo đã thực hiện những thí nghiệm mô phỏng khả năng sóng thần ảnh hưởng tới các nước xung quanh Nhật Bản sau khi một trận động đất 9 độ Richter xảy ra dọc theo lõm Nankai ở Thái Bình Dương.

Thí nghiệm cho thấy sóng thần có thể lan tới Philippines và các nước Đông Nam Á trong vòng 3-4 giờ sau khi xảy ra động đất. Ngoài ra, sóng thần cũng sẽ lan tới bờ biển của Trung Quốc.

Cũng theo kết quả thí nghiệm trên, một vùng rộng lớn trong khu vực có thể hứng chịu sóng thần cao hơn 4 mét. Tại đảo Mindanao của Philippines, sóng thần có thể cao tới 8 mét./.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter