Nhật Bản và 5 nước Trung Á phản đối "đe dọa bằng vũ lực"

Cập nhật: 17-07-2014 | 00:00:00

  Tàu bảo vệ bờ biển của Nhật Bản và Trung Quốc tại vùng tranh chấp gần đảo Senkaku/Điếu Ngư. (Nguồn: AFP)

Theo Kyodo, ngày 16-7, Nhật Bản và năm nước Trung Á, bao gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan, đã lên tiếng phản đối "việc đe dọa bằng vũ lực" và kêu gọi giải quyết các tranh chấp theo luật pháp quốc tế.

Lời kêu gọi này dường như nhằm vào việc Trung Quốc dùng sức mạnh để gia tăng các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ tại Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau một hội nghị tại Bishkek, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp năm nước Trung Á trên, vốn nằm gần Trung Quốc, đã kêu gọi ủng hộ luật pháp và loại bỏ việc sử dụng vũ lực trong các quan hệ quốc tế.

Dù không ám chỉ đến việc Trung Quốc tăng cường quân sự và gia tăng tham vọng lãnh thổ song các ngoại trưởng này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ.

Tuyên bố cho biết năm nước Trung Á "đánh giá cao và ủng hộ" những đóng góp quốc tế của Nhật Bản cho an ninh và các lĩnh vực khác. Theo tuyên bố, các nước trên, ngoài Turkmenistan, đều bày tỏ ủng hộ nỗ lực của Nhật Bản để trở thành một ủy viên không thường trực của Hội động Bảo an Liên hợp quốc.

Đây là lần đầu tiên, các ngoại trưởng của Nhật Bản và năm nước Trung Á tổ chức một hội nghị kể từ hội nghị gần đây nhất diễn ra tại Tokyo hồi tháng 11-2012./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter