Nhật: Biểu tình phản đối chính phủ nhượng bộ TQ

Cập nhật: 03-10-2010 | 00:00:00

Thuyển trưởng tàu đánh cá của Trung Quốc đụng tàu tuần duyên Nhật được nhà chức trách Nhật trả tự do dẫn đến vụ biểu tình phản đối

 

Những người theo chủ nghĩa dân tộc Nhật Bản biểu tình tại trung tâm Tokyo để bày tỏ sự bất bình đối với chính phủ và cảnh báo mối nguy hiểm ngày càng tăng của Trung Quốc.

 

 Chiếc tàu đánh cá của Trung Quốc đụng tàu tuần duyên của Nhật Bản

Những người biểu tình chỉ trích chính phủ của Thủ tướng Naoto Kan vào hôm thứ Bảy vì đã trả tự do cho thuyền trưởng một tàu đánh cá Trung Quốc trong vụ tranh chấp về một chuỗi đảo trong biển Đông Trung Quốc hai bên đều cho mình có chủ quyền.

 

Nhật Bản bắt giữ viên thuyền trưởng sau khi tàu của ông này đụng vào hai tàu tuần duyên Nhật Bản. Tuy nhiên những người biểu tình cho rằng việc ông này mới đây được trả tự do chứng tỏ Nhật Bản nhượng bộ những đòi hỏi của Trung Quốc.

 

Những người tổ chức nói có gần 3.000 người tham gia cuộc biểu tình tuy nhiên cảnh sát không xác nhận con số này.

 

Chủ quyền trên các đảo là một vấn đề nhạy cảm, một phần bởi vì cả hai nước đều tin rằng tại các đảo này có trữ lượng dầu và khí đốt dồi dào và việc bắt giữ này khiến cho mối liên hệ giữa hai quốc gia xuống ở mức thấp.

 

Bộ trưởng Nội các Nhật Bản nói với Thông tấn xã Reuter vào hôm thứ Bảy là cả hai quốc gia cần phải làm thêm nữa để xây dựng lại và củng cố mối quan hệ giữa hai bên.

 

Bộ trưởng Yoshito Sengoku nói mối liên hệ tốt đẹp thiết yếu cho việc tăng trưởng kinh tế của châu Á và cảnh báo hai quốc gia cần nhiều hơn là chỉ những cái bắt tay ở cấp cao để xây dựng lòng tin.

Theo VOA

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter