Nhật-Malaysia hối thúc giải quyết tranh chấp biển Đông

Cập nhật: 09-09-2012 | 00:00:00

  Lãnh đạo Nhật Bản và Malaysia gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra ở Vladivostok, Nga. Kyodo đưa tin ngày 9-9, Nhật Bản và Malaysia đã hối thúc Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Hoa Nam (Biển Đông) theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và một số nền kinh tế láng giềng, trong đó có Malaysia, liên quan đến các tuyên bố chủ quyền mâu thuẫn nhau ở Biển Đông, nơi có những tuyến vận tải biển tấp nập nhất trên thế giới và được cho là sở hữu những trữ lượng dầu mỏ và khí đốt phong phú.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và người đồng cấp Najib Abdul Razak của Malaysia đã gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra trong hai ngày 8-9/9 ở thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Ông Najib ủng hộ Nhật Bản tham gia vào tiến trình đàm phán đa phương về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - một sáng kiến thương mại tự do do Mỹ đứng đầu. Về phần mình, ông Noda khẳng định mong muốn hợp tác với Malaysia về vấn đề trên, mặc dù vẫn chưa thông báo việc Nhật Bản tham gia quá trình đàm phán đa phương về hiệp định này.

Cũng trong ngày 8-9, tại cuộc gặp bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở thành phố Vladivostok của Nga, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long đã hối thúc Trung Quốc cùng các nước Đông Nam Á liên quan tới tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông giải quyết các bất đồng của họ phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm cả Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển.

Theo một quan chức Nhật Bản, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thúc đẩy các mối quan hệ tại Hội nghị cấp cao ASEAN và các đối tác đối thoại dự kiến diễn ra tháng 11 tới tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia, nơi vấn đề Biển Đông dự kiến nằm trong chương trình nghị sự hàng đầu.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter