Nhật phản đối Trung Quốc đặt tên cho khu vực đáy biển ở Biển Hoa Đông

Cập nhật: 25-06-2020 | 15:56:39

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Kyodo đưa tin Nhật Bản ngày 25/6 phản đối Trung Quốc đặt tên cho khu vực đáy biển ở Biển Hoa Đông, trong đó có cả vùng liên quan quần đảo tranh chấp Senkaku hiện do Tokyo kiểm soát song Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Phát biểu họp báo, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói: "Có một số tên dựa trên quyết định đơn phương của Bắc Kinh liên quan quần đảo Senkaku. Việc đặt tên cho khu vực đáy biển xung quanh không làm thay đổi thực tế rằng Senkaku là lãnh thổ cố hữu của đất nước chúng tôi."

Hôm 23/6, Bộ Các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Trung Quốc đã công bố danh sách tên cho 50 khu vực đáy biển ở Biển Hoa Đông, trong đó 3 khu vực có quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Động thái trên diễn ra sau khi Hội đồng thành phố Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa ở miền Nam Nhật Bản hôm 22/6 đã thông qua dự luật đặt lại tên cho một khu vực hành chính thuộc quần đảo Senkaku tranh chấp trên Biển Hoa Đông từ "Tonoshiro" thành "Tonoshiro Senkaku," có hiệu lực từ ngày 1/10 tới./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter