Nhật triệu Đại sứ Trung Quốc để phản đối hành động "nguy hiểm"

Cập nhật: 12-06-2014 | 00:00:00

  Hai máy bay P3C Orion tham gia tập trận ngoài khơi đảo Kerama thuộc tỉnh Okinawa, miền nam Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Giới chức Nhật Bản thông báo ngày 12-6, nước này đã triệu Đại sứ Trung Quốc tới để phản đối việc máy bay chiến đấu của Bắc Kinh bay gần "một cách nguy hiểm" hai máy bay quân sự của Nhật trên Biển Hoa Đông.

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy ba tuần, Nhật Bản tố cáo Trung Quốc có hành động tương tự trên không phận gần quần đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Trong động thái đối đầu căng thẳng mới nhất giữa hai nước, Tokyo đã tố cáo hai máy bay Su-27 của Trung Quốc hôm 11/6 bay cách máy bay của Nhật Bản chỉ 30 m trên không phận chồng lấn thuộc các Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hai nước.

Đề cập tới vụ việc này, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nêu rõ: "Đó là một hành động rất đáng tiếc và không thể dung thứ. Vụ này tương tự vụ việc xảy ra tháng trước. Chính phủ (Nhật Bản) sẽ tiếp tục hối thúc Trung Quốc ngăn chặn sự cố và kiềm chế. Nhật Bản sẽ tìm kiếm sự hợp tác từ các nước hữu quan."

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki đã triệu Đại sứ Trung Quốc Trình Vĩnh Hoa tới trụ sở bộ, nơi ông cũng sẽ hối thúc Bắc Kinh thiết lập một cơ chế liên lạc hàng hải với Tokyo./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter