Nhật-Trung đối thoại về một cơ chế liên lạc trên biển

Cập nhật: 26-04-2013 | 00:00:00

Hãng tin Kyodo dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, các quan chức quốc phòng nước này và Trung Quốc ngày 26-4 đã gặp nhau tại Bắc Kinh để thảo luận các biện pháp nhằm tránh nguy cơ đụng độ quân sự cũng như các sự cố trên Biển Hoa Đông trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng hành động khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) hiện do Nhật Bản kiểm soát ở vùng biển này.

  Tàu lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản. Chi tiết cuộc gặp không được thông báo, song phái đoàn Nhật Bản, do Cục trưởng Cục chính sách Bộ Quốc phòng Nhật Bản Hideshi Tokuchi dẫn đầu, được cho là đã hối thúc phía Trung Quốc sớm xây dựng một cơ chế liên lạc trên biển để quản lý khủng hoảng.

Ngoài ra, phía Nhật Bản có thể nêu vấn đề tàu chiến Trung Quốc chĩa radar điều khiển hỏa lực vào một tàu Nhật Bản ở Biển Hoa Đông hồi tháng Giêng vừa qua.

Giới chức quốc phòng Nhật Bản và Trung Quốc đã không có tiếp xúc chính thức kể từ khi Chính phủ Nhật Bản mua lại 3 trong số 5 hòn đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư từ chủ sở hữu tư nhân vào tháng 9-2012 nhằm đặt quần đảo này dưới sự kiểm soát của nhà nước.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter