Nhiều cơ sở giá đỗ sử dụng hóa chất Trung Quốc

Cập nhật: 15-08-2012 | 00:00:00

Sau khi có thông tin về việc một số cơ sở sản xuất giá đỗ tại TP.HCM có sử dụng hóa chất kích thích sinh trưởng, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn thành phố.

 Giá đỗ.  Cục Bảo vệ thực vật và các ngành liên quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất 7/33 cơ sở sản xuất kinh doanh giá đỗ trên địa bàn TP.HCM. Kết quả cho thấy, các cơ sở này đều có sử dụng hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Qua phân tích của Trung tâm Kiểm định thuốc bảo vệ thực vật cho thấy, thuốc có hoạt chất chủ yếu là Cytokinin với mức độ từ 1,19-1,26%, dùng để điều hòa sinh trưởng thực vật, nhằm thúc đẩy sự nảy mầm của hạt đậu và giảm hình thành rễ giá đậu.

Hoạt chất Cytokinin được Việt Nam cho phép sử dụng trong sản xuất giá đỗ. Tuy nhiên, thuốc được sử dụng tại các cơ sở trên có nguồn gốc từ Trung Quốc, chưa được đăng ký và cho phép sử dụng tại Việt Nam. Vì vậy, người làm giá đỗ sử dụng thuốc này vẫn vi phạm quy định quản lý thuốc bảo vệ thực vật ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, hóa chất này là chất điều hòa sinh trưởng kích thích nảy mầm của hạt, chưa đến mức độ nghiêm trọng phải cảnh báo. Ông Hồng cũng khuyến cáo nên chọn những loại giá đỗ không quá mập, có lá mầm và còn sót một chút rễ.

Đối với thị trường Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật cũng đang tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh giá đỗ, kết quả sẽ có trong vài ngày tới.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter