Nhiều cửa cho thí sinh chưa tốt nghiệp THPT

Cập nhật: 27-06-2011 | 00:00:00

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011, tỉnh Bình Dương có hơn 600 học sinh (HS) không đậu tốt nghiệp. Chương trình đào tạo dành cho đối tượng chưa tốt nghiệp THPT ở các trường cao đẳng (CĐ), trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) đã và đang tạo thêm một hướng đi mới cho các HS này chọn lựa. Đặc biệt là trong vài năm gần đây, Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) đã khuyến khích các trường CĐ, TCCN tổ chức xét tuyển nhiều đợt trong năm, không hạn chế số nguyện vọng đăng ký xét tuyển đối với HS... đã tăng thêm sức hút cho bậc học CĐ, TCCN và tạo thuận lợi hơn cho HS phổ thông.

Nhiều cơ hội cho thí sinh

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2011, theo số liệu của Bộ GD-ĐT, cả nước hiện có khoảng 200 trường TCCN. Với hàng chục ngàn chỉ tiêu TCCN năm 2011, thí sinh (TS) sẽ có nhiều hơn cơ hội được tuyển vào các trường TCCN, nhất là đối tượng HS chưa tốt nghiệp THPT.

HS lớp Trung cấp Điều dưỡng trường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương trong giờ thực hành

Em Nguyễn Thị Thu, đang học tại trường Trung cấp Kinh tế Bình Dương cho biết: “Khi thi rớt tốt nghiệp THPT năm 2010, em nộp hồ sơ dự tuyển ngành kế toán. Qua 1 năm học tập, em rất thích vì phù hợp với bản thân. Em dự định sẽ học liên thông lên bậc cao hơn”. Quê ở Phú Giáo, gia đình của Thu làm nông nên điều kiện kinh tế ở mức trung bình. Thi trượt tốt nghiệp THPT năm 2010, Thu dự định ôn luyện thi tiếp và để thực hiện ước mong vào ĐH. Tuy nhiên, suy đi tính lại, nếu học thêm một năm vừa mất thời gian, vừa hao tốn tiền bạc nên em quyết định nộp hồ sơ dự tuyển vào ngành kế toán của trường Trung cấp Kinh tế Bình Dương để học.

Nhiều năm qua, trường Trung cấp Kinh tế Bình Dương luôn dành nhiều chỉ tiêu cho các TS chưa đậu tốt nghiệp THPT. Kỳ tuyển sinh năm nay, trường tiếp tục tuyển sinh đối tượng tốt nghiệp THPT và chưa đậu tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT và THCS. Ông Nguyễn Lê Khôi, Phó Hiệu trưởng trường Trung cấp Kinh tế Bình Dương cho biết: Trong nhiều năm qua, trường Trung cấp Kinh tế Bình Dương luôn dành nhiều chỉ tiêu và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho những HS chưa tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT vào học tại trường. Năm nay, trường vẫn tiếp tục dành nhiều chỉ tiêu cho các đối tượng này. Bởi vì nhu cầu học tập của một bộ phận HS chưa tốt nghiệp THPT là rất lớn. Với các em chưa đậu tốt nghiệp, lúc này chọn con đường vòng là cách để giảm bớt vất vả, hy sinh của gia đình, nhưng về lâu dài vẫn thực hiện được ước mơ. Sau khi học xong TCCN, các em có nhiều hướng đi để lựa chọn: hoặc đi làm nghề để nuôi sống bản thân, giúp đỡ gia đình, thậm chí làm giàu; hoặc có thể thi thẳng vào một trường CĐ - ĐH chính quy nào đó nếu thấy cần phải chuyển sang ngành khác. Nếu không, các em có thể thi vào các chương trình liên thông lên CĐ - ĐH. Sau khi học xong ĐH, các em có thể học tiếp lên thạc sĩ, tiến sĩ cũng không ai ngăn cản. Đường vào học tại các trường TCCN đang rộng mở đón các em”.

Tạo điều kiện phân luồng hiệu quả

Theo quy định, HS không đậu tốt nghiệp THPT theo học chương trình bậc TCCN sẽ học 2 năm 3 tháng thay vì 2 năm như những HS đã tốt nghiệp THPT. Trong đó, HS sẽ học các môn văn hóa trong 3 tháng để hoàn thành chương trình THPT và tiếp tục học 2 năm chương trình TCCN. Nhiều trường TCCN trong tỉnh cho biết: Khi vào học tại trường, trong 3 tháng, HS sẽ học 4 môn là văn, toán, lý, hóa. Tuy nhiên, nếu như học bạ lớp 12 của HS có điểm tổng kết từ 5,0 trở lên sẽ được miễn thi, tùy theo từng môn. Do vậy, quy định là học 3 tháng nhưng có khi HS có thể học ngắn hơn hoặc không phải học môn nào. Sau khi tốt nghiệp, HS được cấp bằng TCCN và có đủ điều kiện để dự thi vào các trường ĐH hoặc học liên thông ở bậc học cao hơn.

Nhờ tính ưu việt của chương trình, năm nay, một số trường CĐ, TCCN trên địa bàn tỉnh như: Trường Trung cấp Kinh tế Công nghệ Đông Nam, trường Trung cấp Mỹ thuật Bình Dương, trường Trung cấp Nông Lâm nghiệp, trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Bình Dương và Hệ Trung cấp trong trường Đại học Thủ Dầu Một... đã dành nhiều chỉ tiêu cho đối tượng này. Năm 2011, trường Trung cấp Nông Lâm tuyển 450 HS cho 4 ngành: Địa chính, chăn nuôi thú y, nông học và kinh tế. Trường tuyển sinh đối tượng tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT, tốt nghiệp THCS và chưa tốt nghiệp THPT. Hệ Trung cấp trong trường Đại học Thủ Dầu Một cũng tuyển 600 chỉ tiêu cho 2 ngành: Sư phạm mầm non và Sư phạm tiểu học cho cả đối tượng tốt nghiệp và chưa tốt nghiệp THPT.

Ông Đặng Thành Sang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: “Mấy năm gần đây, nhiều trường tuyển đối tượng chưa tốt nghiệp THPT. Ưu điểm của chương trình đào tạo này là giúp HS chưa tốt nghiệp THPT có cơ hội học cao hơn mà không phải học lại chương trình THPT. Điều này sát với thực tế nhu cầu xã hội, bởi không phải HS nào cũng có điều kiện học lại để thi lấy bằng THPT; đồng thời cũng tạo điều kiện phân luồng hiệu quả đối với HS sau tốt nghiệp THCS, THPT”.

NGỌC THANH

 

 

Theo Công văn số 1127 của Bộ GD-ĐT, những HS đã học xong lớp 12 mà chưa tốt nghiệp THPT vẫn còn cơ hội được xét tuyển vào học hệ TCCN. HS không phải thi lại kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sau khi tốt nghiệp TCCN, HS có thể liên thông lên CĐ, ĐH... Các cơ sở đào tạo TCCN được phép xét tuyển dựa trên kết quả chung cả năm lớp 12 và miễn trừ cho HS không phải học lại các môn văn hóa phổ thông theo yêu cầu của ngành đào tạo TCCN mà HS đã đạt hoặc có kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 5,0 trở lên.

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter