Nhiều dự án thép còn nằm ngoài quy hoạch

Cập nhật: 07-09-2010 | 00:00:00

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định thời gian tới sẽ không cấp phép cho các dự án nhà máy thép ngoài quy hoạch và sử dụng công nghệ lạc hậu.

 

Tại cuộc họp giao ban ngành Công Thương vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, thời gian qua, một số địa  phương đã cấp phép các dự án nhà máy thép ngoài quy hoạch, sử dụng công nghệ lạc hậu gây ô nhiễm môi trường, quy mô nhỏ, tiêu hao năng lượng lớn.

 

Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho phụ tải điện năng tăng đột biến trong thời gian qua.

 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, thời gian tới sẽ không có chuyện cấp phép cho các dự án nhà máy thép  dạng này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh.

  Các dự án  nhà máy thép công nghệ lạc hậu, tiêu hao năng lượng lớn sẽ không được cấp phép đầu tư. -  Ảnh minh hoạ

Trước đó, đã có nhiều cảnh báo về việc “bùng nổ” đầu tư vào các dự án thép dẫn đến khả năng phá vỡ quy hoạch của ngành Thép. Bởi theo Quy hoạch phát triển ngành Thép Việt Nam giai đoạn 2007-2015, có xét đến 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020 Việt Nam sẽ sản xuất 15-18 triệu tấn thép, trong đó  có 8-10 triệu tấn thép dẹt, 7-8 triệu tấn thép dài để tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

 

Nhưng kết quả rà soát của Bộ Công Thương trong năm 2009 cho thấy xuất hiện hàng chục dự án nằm ngoài quy hoạch, trong đó 24 dự án do địa phương cấp phép đầu tư vượt thẩm quyền.

 

Với việc cấp phép tràn lan, tổng công suất thiết kế của các dự án ngoài quy hoạch đã lên tới 60 triệu tấn/ năm.

Theo Chinhph.vn

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter