Nhiều lối rẽ vào đời

Cập nhật: 19-03-2013 | 00:00:00

Bước vào mùa tuyển sinh đại học - cao đẳng (ĐH, CĐ), trước bước ngoặt cuộc đời, học sinh (HS) lớp 12 đang lúng túng để chọn lối rẽ vào đời. Được vào ĐH luôn là giấc mơ của hầu hết HS. Nhưng nếu các em không biết liệu sức mình, lựa chọn trường thi vượt quá khả năng thì sẽ vuột mất cơ hội học cấp học cao hơn ở mùa thi này. Không nhất thiết phải vào ĐH, vì thực tế đã chứng minh, có nhiều em chọn học CĐ hoặc trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) nhưng tương lai vẫn sáng.

Học sinh lớp 12B2 trường THPT Võ Minh Đức trong buổi sinh hoạt “Thanh niên với vấn đề lựa chọn nghề nghiệp” Ông Lê Thanh Tùng, Trưởng phòng giáo dục chuyên nghiệp - ĐH, Sở GD-ĐT chia sẻ kinh nghiệm, khi chọn ngành, thí sinh (TS) nên dựa vào sở thích, sở trường, thực lực sức học và năng khiếu. Ngoài ra, TS cũng nên chọn những ngành mới lạ, ít người học, nhưng đây là những ngành có nhiều cơ hội việc làm hơn là cứ đổ xô vào những ngành như kinh tế, ngân hàng, quản trị kinh doanh… Thời điểm này TS chỉ nên quan tâm đến việc chọn ngành nghề sẽ thi, sau đó mới tính đến chọn trường. TS cần quan tâm đến tỷ lệ chọi các năm trước, chỉ tiêu trong năm nay… từ đó đưa ra quyết định đúng đắn.

Chọn ngành phù hợp, chọn trường vừa sức thì cơ hội vào ĐH sẽ cao hơn. Cùng một ngành học nhưng điểm chuẩn ở các trường có khác nhau, nên TS cần thận trọng khi chọn trường. Ở những mùa thi trước, có những TS đạt 24 - 25 điểm vẫn trượt ĐH, do các em chọn những trường top trên, có tỷ lệ chọi cao. Hiện nay chất lượng đào tạo của các trường ĐH vùng dần được cải thiện, tạo được niềm tin của xã hội. Với số lượng khá nhiều trường ĐH, CĐ, TCCN trên địa bàn tỉnh như hiện nay, để tồn tại, các trường đã tạo dựng uy tín, xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng đào tạo. Các trường CĐ, TCCN ngoài công lập đã cố gắng đầu tư cơ sở vật chất khang trang, trang bị nhiều trang thiết bị dạy học hiện đại, thư viện, phòng thực hành thí nghiệm, phục vụ giảng dạy. Theo nhận xét của ông Đặng Thành Sang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, các trường thực hiện chương trình đào tạo theo nhu cầu xã hội và đẩy mạnh hợp tác với các đơn vị sử dụng nguồn nhân lực. Hầu hết các trường bảo đảm các điều kiện nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cường và đổi mới chương trình, đánh giá kết quả học tập của HS gắn với chuẩn năng lực. Với những đánh giá trên, nếu TS chọn học trường nhà thì cơ hội vào ĐH sẽ cao, chi phí học tập ít tốn kém do gần nhà. Em Nguyễn Minh Hiếu, sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một cho biết, kỳ thi năm trước em đủ điểm để vào các trường ĐH ở TP.HCM nhưng em vẫn chọn trường nhà, bởi qua thăm dò ý kiến của các sinh viên đi trước, chất lượng đào tạo ở trường này ngang bằng các trường trong khu vực.

Chọn ngành nghề phù hợp, trường vừa sức vẫn chưa đủ, TS cần nhìn lại sức học của mình, liệu có đủ khả năng đậu ĐH hay không. Theo lời khuyên của các chuyên gia, nếu các em học ở mức trung bình khá thì tốt nhất nên chọn thi CĐ, sau đó học liên thông lên bậc học cao hơn. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có nhiều trường được phép đào tạo liên thông. Thầy Trần Thanh Vũ, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương có lời khuyên: “Vào ĐH không phải là lựa chọn duy nhất, nếu các em thấy không đủ khả năng thi đậu ĐH thì chọn CĐ, hoặc TCCN. Trường chúng tôi sẽ giúp các em thực hiện ước mơ học ĐH bằng mô hình đào tạo liên thông. Sau khi tốt nghiệp CĐ, các em học 1,5 năm học nữa sẽ hoàn thiện chương trình ĐH trong nước hoặc chương trình ĐH nước ngoài”.

Mấy năm nay, hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho HS được các trường THPT thực hiện có chiều sâu hơn, có trường đã tổ chức cho HS đi tham quan thực tế một số trường ĐH trong và ngoài tỉnh. Với những cố gắng của thầy cô, hy vọng các TS sẽ sáng suốt hơn khi chọn con đường tương lai phù hợp với sở thích, năng lực bản thân, điều kiện kinh tế gia đình.

A.SÁNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter