Nhiều nghị sĩ Anh chống lại quan điểm của Thủ tướng

Cập nhật: 16-05-2013 | 00:00:00

Thủ tướng Anh David Cameron đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ các thành viên đảng Bảo thủ của ông, khi hơn 1/3 số nghị sĩ đảng này trong Quốc hội bỏ phiếu chống lại quan điểm của ông về quy chế thành viên của Anh trong Liên minh châu Âu (EU).

  Thủ tướng Anh David Cameron. Trong cuộc bỏ phiếu ngày 15-5, Hạ viện Anh đã bác bỏ một dự luật do các nghị sĩ đảng Bảo thủ đưa ra, nhằm thể hiện sự thất vọng về việc Chính phủ không đưa cuộc trưng cầu ý dân liên quan tới việc Anh có tiếp tục là thành viên EU hay không, vào chương trình nghị sự năm của mình.

Mặc dù thất bại, nhưng cuộc bỏ phiếu đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của ông Cameron khi trong số 130 nghị sĩ ủng hộ đề xuất trên có tới 114 người là thành viên đảng Bảo thủ của ông. Điều này chứng tỏ mâu thuẫn trong đảng cầm quyền liên quan tới vấn đề trên đã lên tới đỉnh điểm.

Hồi đầu năm nay, Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ tổ chức trưng cầu ý dân về việc Anh có ở lại EU hay không nếu đảng Bảo thủ của ông giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015.

Trong trường hợp đảng của ông giành chiến thắng, cuộc trưng cầu ý dân sẽ được tiến hành vào nửa đầu nhiệm kỳ 5 năm của Quốc hội, tức vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, các nghị sĩ đảng Bảo thủ có quan điểm hoài nghi đối với EU muốn thông qua một đạo luật trước năm 2015 về cuộc trưng cầu dân ý trên.

Mâu thuẫn càng gay gắt khi trong chương trình nghị sự được công bố trước Quốc hội tuần trước, Chính phủ Anh đã không đưa ra được các bước đi để đảm bảo tổ chức cuộc trưng cầu này như cam kết của ông Cameron.

Vị trí của Anh trong EU từ lâu đã gây chia rẽ trong đảng Bảo thủ, trong đó một nhóm hoài nghi đồng tiền chung châu Âu (đồng euro) đòi ông Cameron thể hiện lập trường rõ ràng về vấn đề này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter