Nhìn nhận và xem lại

Cập nhật: 29-11-2010 | 00:00:00

Video clip ghi lại vụ việc bảo mẫu Trần Thị Phụng hành hạ bé Hồ Thị Thúy Ngân ở xã Thuận Giao, Thuận An đã gây phẫn nộ trong cộng đồng. Ai làm cha làm mẹ lại không thấy xót thương, đau lòng. Không cần bàn luận thêm nội dung của video clip nữa vì rõ ràng bà Phụng đã có hành vi vi phạm pháp luật. Chiều ngày 25-11, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Thuận An đã phê chuẩn quyết định bắt bà Trần Thị Phụng để điều tra. Và mới đây, chiều ngày 26-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thuận An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Trần Thị Phụng về tội hành hạ người khác. Quyết định này đã được dư luận đồng tình, hoan nghênh. Việc mạnh tay để răn đe, làm gương là cần thiết. Thế nhưng chúng tôi vẫn băn khoăn, trăn trở một điều: Bao giờ mới hết những vụ việc tương tự mà trong thời gian gần đây đã xảy ra khá nhiều vụ việc người lớn hành hạ trẻ em.

Bình Dương là địa phương phát triển nhanh, nhất là về thu hút đầu tư phát triển công nghiệp. Theo đó, lực lượng công nhân (CN), đặc biệt là CN ngoại tỉnh đến làm ăn sinh sống chiếm số đông. Trong lúc loại hình trường mầm non công lập chưa đáp ứng được nhu cầu, thì việc các nhà trẻ tư nhân, giữ trẻ gia đình (NTTN, GTGĐ) ra đời ngày càng nhiều là điều tất yếu. Loại hình NTTN, GTGĐ nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của các gia đình CN, người lao động khó khăn, thu nhập thấp do giá giữ trẻ bình dân, mỗi tháng vài ba trăm ngàn. Nhưng nó lại đặt ra nhiều vấn đề phức tạp trong việc quản lý hoạt động, chất lượng... Điều khiến dư luận trong mấy ngày qua hết sức bất bình là hành động thiếu nhân tính của bảo mẫu Phụng đã diễn ra trong thời gian dài. Chính bà Phụng đã khai nhận tại cơ quan chức năng rằng đã hành hạ cháu Ngân cả năm trời. Và không chỉ có cháu Ngân mà nạn nhân là còn nhiều con em của các gia đình CN trong khu vực. Bà Phụng phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Nhưng thiết nghĩ, chính quyền cũng như các đoàn thể ở địa phương cũng phải chịu một phần trách nhiệm trong việc quản lý, kiểm tra hoạt động NTTN, GTGĐ trên địa bàn. Có phải chính quyền địa phương, các đoàn thể nơi xảy ra vụ việc không hay biết, hay không dám cương quyết xử lý, thiếu trách nhiệm đối với cộng đồng?

Từ vụ việc trên, có lẽ ngành chức năng cần nhìn nhận, xem lại điều kiện để cấp  phép và cách quản lý các NTTN, GTGĐ hiện nay. Đó là điều kiện mở NTTN, GTGĐ, cách quản lý và phối hợp quản lý của ngành chức năng, trách nhiệm của chính quyền, các đoàn thể địa phương, địa bàn khu, ấp... Có như vậy mới hy vọng đưa hoạt động của NTTN, GTGĐ dần đi vào nề nếp, đồng thời ngăn ngừa được tình trạng, vụ việc tương tự chứ không nên để xảy ra chuyện rồi xử lý!

NHẬT HUY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter