Nhịp sống đô thị đang lan tỏa...

Cập nhật: 06-04-2013 | 00:00:00

2 xã Bình Nhâm, Hưng Định đang hối hả hoàn thành các tiêu chí quan trọng để tiến lên đô thị loại IV. Bởi lẽ, lên phường đồng nghĩa với việc có thêm nhiều cơ hội để thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội địa phương.

Dáng vóc đô thị

Bình Nhâm, Hưng Định trong quá khứ không xa gắn liền với những vườn cây, kênh rạch chằng chịt của cái gốc nông nghiệp ven sông Sài Gòn. Hình ảnh nổi tiếng nhất của 2 xã nằm kế nhau này lại chính là chiếc cầu Ngang với khu du lịch sinh thái nổi tiếng một thời. Khác với một số phường khác của TX.Thuận An, 2 xã này không có bóng dáng của khu công nghiệp. Dễ hiểu, nguồn thu chính của 2 địa phương này vẫn từ nông nghiệp, dịch vụ và thương mại.

2 xã Hưng Định, Bình Nhâm sắp góp mặt vào bức tranh đô thị của TX.Thuận An. Trong ảnh: Một góc Bình Nhâm

Chính vì thế, kể từ khi Thuận An chuyển mình thành thị xã, Hưng Định và Bình Nhâm cũng bắt đầu “cuộc đua” riêng để lên phường. Dòng vốn đầu tư xây dựng cơ bản và một số công trình phục vụ cư dân đô thị, các loại hình dịch vụ, thương mại cũng liên tục được đầu tư. Chủ tịch UBND xã Bình Nhâm Lê Văn Hiếu cho biết: “Hàng năm chúng tôi được đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng các tuyến đường giao thông, nước sạch và các thiết chế văn hóa cơ sở. Dự kiến, đến tháng 6-2013 xã sẽ đạt chuẩn để trở thành phường”.

Có thể cảm nhận được không khí khẩn trương của toàn hệ thống chính trị 2 xã Bình Nhâm, Hưng Định trong những ngày này, bởi theo báo cáo, đánh giá chung mới đây, 2 xã này đã tiệm cận rất gần “vạch đích” rồi. Cả 2 xã đều đạt 3/4 tiêu chí để trở thành phường ngay giữa năm nay. Trong đó, tiêu chí số 3 về hạ tầng xây dựng đối với Bình Nhâm chỉ còn thiếu 9 điều kiện và Hưng Định là 8 điều kiện. Điều đó cho thấy, cả 2 xã đều gần như đã “về đích”. Chẳng hạn, Bình Nhâm có 15.528 dân thì chỉ còn 808 người tham gia làm nông nghiệp, chiếm tỷ lệ 12,22%. Hay Hưng Định vỏn vẹn chỉ còn 156 người làm nông nghiệp trong tổng số 13.519 dân. Như vậy, lao động trong nông nghiệp cũng như nguồn thu của lĩnh vực này không còn chiếm ưu thế như trước kia, giờ đây Hưng Định cùng Bình Nhâm đang đi lên bằng “đôi chân” thương mại - dịch vụ. Còn nhiều lắm những con số biết nói khác, tỷ lệ nhà ở kiên cố, bán kiên cố theo quy định là 55% nhưng ở Bình Nhâm, con số này là 95,6%. Đất xây dựng công trình dịch vụ, công cộng đô thị cũng đã vượt chuẩn…

Phát triển bền vững

Sau khi hoàn thành các tiêu chí và trở thành 2 trong số 9 phường của TX.Thuận An ngay trong tháng 6-2013, cả Hưng Định và Bình Nhâm sẽ góp phần to lớn cho việc hoàn chỉnh bộ mặt đô thị của TX.Thuận An về phía Bắc. Không gian đô thị mở ra nhiều cơ hội giao thương, dịch vụ cho cả 2 phường. Bởi khi đó, 2 phường mới này sẽ tiếp tục được quan tâm đầu tư để hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng cùng nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ. Nói như ông Lê Văn Hiếu thì: “Khi đó, chúng tôi sẽ phát triển bền vững hơn với việc gắn chặt với thương mại - dịch vụ, giúp cho người dân thoát bớt nông nghiệp truyền thống. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc phát triển các dịch vụ du lịch sinh thái gắn liền với nông nghiệp công nghệ cao”.

Điểm chung của 2 xã kể trên chính là bộ phận của vườn cây ăn trái Lái Thiêu nổi tiếng khi xưa, một hệ thống kênh rạch chằng chịt trên một diện tích trải dài dọc sông Sài Gòn. Đây là điều kiện thuận lợi to lớn để cả 2 địa phương cùng phát triển loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp ven sông Sài Gòn theo định hướng của UBND tỉnh Bình Dương. Lão nông Nguyễn Văn Sáu, ấp Bình Phước cho biết mình đang hưởng lợi lớn từ việc xã Bình Nhâm sắp lên phường. Bởi lẽ, mảnh vườn nhà ông bỗng dưng thành mặt tiền sau khi có tuyến đường nhựa BN49 được làm mới chạy ngang qua. Ông cho biết, sau này ông sẽ cố gắng cải tạo vườn cây và tính toán kinh doanh dịch vụ. Đó cũng chính là những thay đổi mang tính bước ngoặt đối với nhiều nhà nông sắp trở thành cư dân đô thị của Bình Nhâm và Hưng Định. Việc 2 xã lên phường mở ra nhiều cơ hội cho họ phát triển nghề nghiệp, cải thiện thu nhập cho gia đình và bản thân.

Sự đổi thay từng ngày ở 2 xã sắp lên phường của TX.Thuận An là minh chứng sống động cho những thành quả của sự nỗ lực vươn mình, ngày một thay da, đổi thịt của một vùng nông nghiệp với hình ảnh quen thuộc là những vườn cây ăn trái và kênh rạch đậm nét dân dã, không có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế.

KHÁNH VINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter