Nhóm PKK đầu tiên rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ đã tới Iraq

Cập nhật: 14-05-2013 | 00:00:00

Rạng sáng 14-5, nhóm tay súng đầu tiên của tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK) rút quân khỏi Thổ Nhĩ Kỳ đã tới khu vực Harur của người Kurd tại miền Bắc Iraq sau hành trình kéo dài một tuần.

  Các tay súng PKK tại Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm người này gồm chín đàn ông và sáu phụ nữ, được trang bị súng AK, súng máy hạng nhẹ và súng phóng lựu. Trong khi đó, khoảng 2.000 tay súng PKK khác cũng đang trong hành trình di chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ sang khu tự trị của người Kurd ở Iraq.

Tiến trình rút quân PKK khỏi Thổ Nhĩ Kỳ được khởi động từ trung tuần tháng Tư, khi những toán quân đầu tiên của lực lượng này bắt đầu rút khỏi các tỉnh Erzurum và các tỉnh ở phía Đông để tập trung về tỉnh Tundzeli, nơi họ được chia thành hai nhóm tiến về phía Bắc Iraq.

Đây là một phần trong nỗ lực xúc tiến hòa bình giữa PKK và Ancara (Ankara), được thực hiện theo tuyên bố ngừng bắn hôm 23-3 của thủ lĩnh PKK Abdullah Ocalan, người đang bị giam giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm chấm dứt chấm dứt cuộc xung đột vũ trang đòi quyền tự trị kéo dài hàng thập kỷ qua ở Đông Nam nước này.

Trong phản ứng mới nhất, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hoan nghênh việc thực thi các cam kết của PKK, đồng thời nhấn mạnh bước tiến này sẽ chấm dứt "thời kỳ đen tối" kéo dài hàng thập kỷ qua tại Thổ Nhĩ Kỳ. Việc rút các tay súng PKK là điều kiện bắt buộc để Ankara giải quyết vấn đề người Kurd nhằm góp phần thiết lập hòa bình ở Trung Đông.

Năm 1984, PKK phát động cuộc chiến vũ trang đòi thành lập nhà nước độc lập của người Kurd ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Từ đó đến nay, các cuộc xung đột do nhóm này phát động đã cướp đi sinh mạng của khoảng 45.000 người.

Nhóm này cũng từng bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter