Những chiếc khẩu trang, tấm chắn bảo hộ chứa tình yêu thương

Cập nhật: 08-04-2020 | 07:30:16

 Những ngày qua, các cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Tân Bình (TP. Dĩ An) đã cùng nhau tạo nên những chiếc khẩu trang, tấm chắn bảo bộ để tặng cho bà con còn khó khăn tại địa phương và một phần dành tặng cho khu cách ly thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 Hội viên tranh thủ ban đêm để cắt, may khẩu trang chung tay phòng chống dịch

Từ một ý tưởng

Việc làm này bắt đầu từ ý tưởng may ít khẩu trang để tặng bà con trong xóm của một chị hội viên trên địa bàn. Từ ý tưởng này, hội đã kịp thời kết nối đến các cán bộ chi, tổ hội thông qua group trên Zalo. Không hẹn mà gặp, việc làm ý nghĩa này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều cán bộ, hội viên.

Có sẵn nguồn vải từ công ty của gia đình, chị Trần Thị Mỹ Linh, Chi hội phó Chi hội Chữ thập đỏ (CTĐ) khu phố Tân Phú 1 đã đóng góp vải 100% cotton để may khẩu trang. Có vải rồi, ngày 30-3, Hội CTĐ phường bắt đầu phát động việc may khẩu trang tặng miễn phí trong toàn hội. Mỗi hội viên góp thêm 2 cuộn dây thun, thế là bắt tay vào việc cắt, may. Một số hội viên, nhà hảo tâm không góp công góp sức được thì góp tiền để mua thêm nguyên phụ liệu. Sau khi phát động, đại diện các tổ đến Hội CTĐ phường nhận vải, sau đó vận động hội viên cùng tham gia tại nhà. Hội viên nào không biết may thì phụ trách công đoạn cắt, rồi gửi đến nhà hội viên biết may để ráp. Các hội viên khác thì phụ những công đoạn nhỏ để người may nhanh chóng hoàn thành sản phẩm mà không phải mất thời gian làm những việc lặt vặt như cắt chỉ, lộn mặt vải...

Gần một tuần qua, đêm nào cũng vậy, khi mọi người chuẩn bị đi ngủ, nhiều hội viên CTĐ phường Tân Bình vẫn cặm cụi bên chiếc bàn may gia đình. Tiếng máy may trong đêm tối đều đặn vang lên lạch cạch. Ai cũng tự nhắc mình, phải tranh thủ để may cho xong, sớm gửi lại hội để phân phát cho bà con, chung tay phòng, chống dịch bệnh. Với họ, cuộc chiến chống dịch bên ngoài vẫn còn nhiều khó khăn, mỗi người góp một chút công sức sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh nên dù có mệt, dù có thức thêm một chút cũng không sao. Làm tại nhà nên ngoài bản thân, các hội viên còn vận động thêm các thành viên trong gia đình cùng tham gia vào công việc này.

Mỗi người mỗi việc, dù các công đoạn đơn giản nhưng được chung sức nên ai cũng thấy vui trong lòng. Có những gia đình từ vợ, chồng, con cái đều tham gia. Cũng có những gia đình, ba mẹ hội viên đã lớn tuổi, nhưng khi thấy con mình nhận khẩu trang về may để hỗ trợ phòng, chống dịch đã nhiệt tình vui vẻ tham gia cùng, dù đó chỉ là công việc nhỏ - lộn mặt vải để giúp người may may nhanh hơn - nhưng với một người lớn tuổi không quen làm việc nhà thì việc chung sức này cũng ý nghĩa biết bao.

Chan chứa tình yêu thương

Chị Lê Trung Hiếu, Chủ tịch Hội CTĐ phường Tân Bình, phấn khởi cho biết mục tiêu ban đầu đưa ra là may khoảng 1.000 khẩu trang, nhưng qua 1 tuần phát động, số khẩu trang may xong được tập kết về hội để giặt, khử khuẩn và đóng gói đã lên đến con số 2.000 cái. Sau khi hoàn thành việc nhà xong, các hội viên mới bắt tay làm và phần lớn tranh thủ làm trong đêm nhưng mọi người đều rất vui. Mỗi khi xong việc, hội viên thường chụp hình gửi trong nhóm Zalo để động viên nhau. “Vui lắm, mọi người cứ cặm cụi cắt rồi may, không ngờ kết quả lại may được nhiều khẩu trang như thế. Chúng tôi thường nói với nhau, mình làm việc này bằng cái tâm và phải xong việc nhà mới góp tay giúp việc nước trong trận chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Có hội viên còn gửi lời cảm ơn hội vì nhờ những hoạt động này đã kéo các thành viên trong gia đình họ lại gần nhau hơn...”, chị Hiếu chia sẻ.

Cùng với may khẩu trang, hội tiếp tục phát động trong cán bộ, hội viên ủng hộ nguồn lực để làm thêm 500 tấm chắn bảo hộ che mặt. “Do dễ làm, nguyên phụ liệu cũng dễ tìm nên sau 2 ngày phát động thì chỉ tiêu 500 tấm chắn đã làm được 360 cái. Theo tính toán nguồn nguyên vật liệu cũng còn dư, nên dự kiến sẽ hoàn thành 500 chiếc và vượt chỉ tiêu thêm 100 chiếc”, chị Hiếu phấn khởi nói.

Số khẩu trang, tấm chắn sau khi may, làm xong sẽ được hội tặng cho những đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Số còn lại, hội sẽ tập trung lại để gửi tặng cho Khu cách ly của Quân khu 7 ở Bình Dương. Dự kiến, trong vài ngày tới hội sẽ tặng khu cách ly này 1.000 khẩu trang, 500 tấm chắn bảo hộ, 100 chai gel rửa tay khô và 50 hộp găng tay y tế.

 HỒNG THUẬN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter