Những chiến công thầm lặng

Cập nhật: 10-05-2013 | 00:00:00

   Cán bộ, chiến sĩ Phòng PA81 luôn làm tốt nhiệm vụ bảo vệ trên lĩnh vực an ninh kinh tế

 Từ triệt phá nhiều vụ trộm có quy mô lớn

Một ngày mùa hè năm 2002, tại khu vực đường ray xe lửa cắt ngang đường ĐT743 TX.Dĩ An, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn, các trinh sát an ninh thường xuyên bắt được những sóng âm có tần số lạ. Với bản lĩnh vàđộnhạy cảm nghề nghiệp, các cán bộ, chiến sĩan ninh nhân dân Phòng PA81 Công an Bình Dương nhanh chóng sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, thiết bị hỗ trợ để đi vào phân tích, kiểm tra vàxác định có vấn đề, đồng thời bí mật kết hợp vàyêu cầu Bưu điện tỉnh kiểm tra, rà soát lại đầu ra, đầu vào và doanh thu gần nhất để xác định thủ phạm và lên kế hoạch tác chiến cụ thể.

Cánh cửa bí mật đã dần hé lộ. Tuy đã xác định được trung tâm phát ra tần số lạ đặt tại Công ty Vina TaFong, 100% vốn Đài Loan, nhưng vị trí đặt các thiết bị thu phát sóng vệ tinh nằm ở đâu, chúng hoạt động ra sao làmột bài toán khó? Thếnhưng, sau thời gian tiến hành bímật, ngày 9-5 năm đó, lực lượng an ninh kinh tế ra tay, phá án bất ngờ xuất hiện đúng lúc các đối tượng đang vận hành máy vàtóm gọn khi máy còn chạy tít tít, te te, tang vật thu giữ gồm chảo anten thu phát sóng bình thường và bộ xử lý. Với kết quả đó, Phòng Bảo vệ An ninh kinh tế thu về cho Nhà nước trên 17 tỷ đồng. Đây là vụ án trộm cước viễn thông quy mô lớn nhất cả nước tại thời điểm tháng 5-2002.

Trao đổi với chúng tôi, cán bộ, chiến sĩ Phòng PA81, cho biết ấn tượng nhất là vào ngày 1-10-2002, thông qua phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chiến sĩ phòng đã có mặt kịp thời để truy xét nóng nguồn tin báo của quần chúng là cómột số đối tượng đến Bưu cục Sóng Thần gửi tiền có dấu hiệu tiền giả. Sau khi truy xét, kết quả đã tạm giữ 3 đối tượng có liên quan với tang vật thu được 690 tờ giấy bạc mệnh giá 100.000 đồng, chuyển giao hồ sơ về trên để tiếp tục mở rộng vụ án, truy tìm kẻ chủ mưu. Ngoài ra, đến cuối năm 2004 trên thị trường xuất hiện loại tiền giả polymer, lực lượng PA81 tích cực phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt và khởi tố, truy tố 33 vụ với 95 bịcan, thu giữ 3.172 tờ tiền Việt Nam giả với tổng trị giá 389,660 triệu đồng.

Đến giữ gìn an ninh trật tự tại các khu, cụm công nghiệp

Bình Dương là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Bình Dương hiện có 27 khu công nghiệp với diện tích 11.090 ha và 11 cụm công nghiệp với diện tích 1.026 ha; có 2.145 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, tổng vốn 18 tỷ USD và11.662 doanh nghiệp đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 90.089 tỷđồng của 33 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó chủ yếu là Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, các nước ASEAN và một số nước châu Âu, châu Mỹ… Những năm qua, hoạt động của các doanh nghiệp đã đem lại hiệu quả kinh tế quan trọng, có tác động tích cực đến tiến trình phát triển của tỉnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, tình hình an ninh trật tự vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp làm ảnh hưởng đến uy tín, môi trường đầu tư lành mạnh và niềm tin đối với các nhà đầu tư.

Đề cập vấn đề này, Ban chỉ huy phòng PA81, cho biết trong thời gian qua xảy ra nhiều vụ việc phức tạp như đình công kéo dài, rải tờ rơi kêu gọi kích động đình công, ngăn cản công nhân vào làm việc như Công ty Foster, Công ty Masan, Zeng Hsing… với trách nhiệm kịp thời bảo đảm an ninh trật tự, không để xảy ra diễn biến phức tạp, lực lượng PA81 đã chủ động phòng ngừa, phát hiện nhiều đối tượng có hành vi kích động, ngăn cản công nhân trở lại làm việc, gây rối trật tự trong lúc đình công. Qua đó, đã phối hợp với công an các huyện, thị lập hồsơ xử lý hành chính 86 đối tượng, buộc viết cam kết không tái phạm hơn 500 trường hợp.

Gần đây nhất, ngày 20-3- 2013, tại Công ty TNHH Zeng Hsing xảy ra vụ việc rải tờ rơi, kêu gọi kích động đình công, lực lượng an ninh kinh tế tiến hành truy xét nóng, đến ngày 27-3- 2013, đã làm rõ 14 đối tượng trong tổchức vànhững người có liên quan. Qua đó, tham mưu giám đốc ra quyết định xử lý hành chính đối với 4 đối tượng có hành vi chủ mưu, soạn thảo, thu tiền, in ấn, đồng thời xử phạt 1 cơ sở in ấn và buộc 10 đối tượng có liên quan viết cam kết không tái phạm. Đây là vụ truy xét các đối tượng rải tờ rơi kích động đình công được tiến hành nhanh chóng, góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự tại doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Vấn đề trộm cắp tại các doanh nghiệp cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư của tỉnh như tại Công ty Sung Huynh Vina, Công ty Asama… Qua rà soát thông tin trên mạng, lực lượng PA81 phát hiện việc quảng cáo và rao bán sản phẩm tai nghe của Công ty Foster trong thời gian bảo mật, có nguy cơ Tập đoàn Foster bị khách hàng phạt hợp đồng trị giá khoảng 1 tỷđồng. Qua đó, lực lượng PA81 đã đấu tranh và xác định đối tượng là người quản lý trong công ty, lợi dụng sơ hở trong quản lý hàng hóa của công ty đã trộm cắp đem ra ngoài tiêu thụ 800 tai nghe. Lực lượng cũng đã chuyển hồ sơ vụ việc cùng đối tượng và tang vật cho Công an TP.Thủ Dầu Một để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Với những thành tích đó, Phòng PA81 Công an Bình Dương được tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm truyền thống Lực lượng An ninh Kinh tế, Bộ Công an tặng bằng khen cho 1 cá nhân có thành tích xuất sắc; Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng 1 tập thể, 1 cá nhân có thành tích trong đợt tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán 2013. Và có 20 cá nhân vinh dự được Chủ tịch Nước tặng Huy chương Chiến sĩ vẻ vang trong đợt này vì đã có thời gian phục vụ liên tục trong lực lượng Công an Nhân dân, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Ngoài ra hàng năm, phòng đều có từ 2 - 3 chiến sĩ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; từ 15 - 18 chiến sĩ đạt danh hiệu Chiến sĩ giỏi…

Song song đó thời gian qua, với nhiệm vụ nắm tình hình, tham mưu kịp thời cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng còn tham mưu trên 30 chuyên đề về các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài, an ninh trật tự trong các khu, cụm công nghiệp, bưu chính, viễn thông, thị trường chứng khoán, đình công… được các cấp lãnh đạo tin tưởng và khen ngợi; phát hiện và thông báo hàng chục trường hợp lừa đảo của người nước ngoài dưới hình thức cho vay vốn hoặc liên doanh đầu tư; tiến hành rà soát và phát hiện trên 45 trường hợp thành lập doanh nghiệp “ma” để gian lận tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) vàbáo cáo, đề xuất Giám đốc Công an tỉnh xử lý theo thẩm quyền, trong đó phát hiện 1 doanh nghiệp gian lận thuế GTGT đến 74 tỷ đồng, phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn khởi tố vụ án, khởi tố bị can; đãxửphạt vi phạm hành chính 5 trường hợp vi phạm đăng kýkinh doanh với sốtiền 23 triệu đồng, đồng thời trực tiếp điều tra làm rõ9 vụkhác chuyển cơ quan chức năng xửlý; phát hiện nhiều vụvi phạm vềmôi sinh môi trường chuyển giao SởTài nguyên và Môi trường xửlý. Đặc biệt, bảo vệ thành công cán bộ, các đoàn ngoại giao đến thăm và làm việc tại Bình Dương và đoàn cán bộ Bình Dương đi thăm, làm việc, học tập ở nước ngoài…

Trong giai đoạn hiện nay, khi cả nước đang thực hiện các cam kết WTO, lực lượng an ninh kinh tế còn phải gánh vác nhiều hơn nữa những trọng trách mà Đảng, Nhà nước và ngành giao. Đó là niềm tự hào mà các anh - những cán bộ, chiến sĩ Phòng Bảo vệ An ninh kinh tế Công an Bình Dương - PA81 nối tiếp truyền thống vẻ vang, không ngừng đáp ứng lòng tin của nhân dân đã gửi gắm.

 HOÀNG ANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter