Những điểm mới của Luật Thi hành án hình sự năm 2019

Cập nhật: 06-06-2020 | 07:54:40

 Luật Thi hành án hình sự (THAHS) năm 2019 đã được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 7 thông qua và có hiệu lực từ ngày 1-1-2020. So với Luật THAHS năm 2010, Luật THAHS năm 2019 gồm 16 chương, 207 điều và có nhiều nội dung mới về phạm vi điều chỉnh, tha tù trước thời hạn có điều kiện, công tác thi hành án phạt tù, thi hành án tử hình, thi hành án đối với pháp nhân thương mại... khắc phục nhiều bất cập, hạn chế trong thực tiễn công tác thi hành án, bảo đảm quyền con người, quyền công dân theo tinh thần Hiến pháp năm 2013, cụ thể:

- Luật THAHS năm 2019 mở rộng phạm vi điều chỉnh đối với thủ tục thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện như thời điểm thực hiện; hồ sơ quản lý, cơ quan quản lý, nhiệm vụ, nghĩa vụ, việc lao động, học tập…; quy định về THAHS đối với pháp nhân thương mại như quyết định, thủ tục, hồ sơ thi hành án; quyền, nghĩa vụ của pháp nhân thương mại chấp hành án; cưỡng chế thi hành án; trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước đối với pháp nhân thương mại… nhằm thống nhất với quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 và Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

- Bổ sung điều luật quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ của phạm nhân như được đề nghị xét đặc xá, bồi thường thiệt hại, hưởng chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội, được tự mình hoặc thông qua người đại diện để thực hiện giao dịch dân sự theo quy định của pháp luật… Những quy định này phù hợp với Hiến pháp, vừa bảo đảm tính khả thi của luật, phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, vừa bảo đảm đạt được mục đích của hình phạt là giáo dục, cải tạo người chấp hành án. Đây là điểm hoàn toàn mới trong Luật THAHS năm 2019.

- Nội dung về tái hòa nhập cộng đồng cũng được Luật THAHS năm 2019 quy định như tạo điều kiện, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện tái hòa nhập cộng đồng bằng các biện pháp như thông tin, truyền thông, giáo dục, tư vấn tâm lý, hỗ trợ các thủ tục pháp lý… tạo điều kiện tốt nhất để người chấp hành án phạt tù thuận lợi trở lại cuộc sống bình thường, bảo đảm quyền công dân cho họ.

- Ngoài ra, Luật THAHS năm 2015 cũng có những quy định về thi hành án tử hình; thi hành án treo, cải tạo không giam giữ; người bị án treo có thể được rút hết thời gian thử thách…

Luật THAHS năm 2019 được ban hành nhằm cụ thể hóa việc thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 và Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thi hành của Luật THAHS năm 2010 và thể hiện tính nhân đạo, bảo đảm quyền con người, quyền công dân của người chấp hành án hình sự.

SỞ TƯ PHÁP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter