Những điểm sáng trong mô hình kinh tế hợp tác xã

Cập nhật: 03-01-2012 | 00:00:00

Những điểm sáng điển hình tiêu biểu ấy trong loại hình kinh tế hợp tác xã là Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Phước Hòa (Phú Giáo) và QTD Phú Hòa (thị xã Thủ Dầu Một).

 Khách hàng đang giao dịch tại QTD Phước Hòa

 QTD Phước Hòa: Năng động, sáng tạo

Đến thăm QTDND Phước Hòa vào một ngày cuối năm, chúng tôi khá ngỡ ngàng khi hiểu được những việc làm có tính sáng tạo cùng những nỗ lực phục vụ của QTD. Thể hiện rõ từ việc khách hàng có thể mạnh dạn góp ý những gì chưa hài lòng vào hòm thư tại khu vực giữ xe, được hướng dẫn thủ tục vay cụ thể, tận tình, nhanh gọn,...

Từ cuối quý III, nhiều tổ chức tín dụng (TCTD) đã đẩy mạnh thu hút huy động thông qua chính sách khuyến mại, tăng lãi suất,... tạo nên sự cạnh tranh vốn rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, với thế mạnh của mình, QTD Phước Hòa vẫn duy trì tốt hoạt động. Một khách hàng đang giao dịch tại QTD nói với chúng tôi: “Vào thời điểm tháng 6 vừa qua, lãi suất huy động các ngân hàng thương mại rất hấp dẫn người gửi tiền, song với cung cách phục vụ tận tình, lại có uy tín lâu năm trên địa bàn, nên mặc dù lãi suất huy động của QTD vẫn ở mức chuẩn (14 - 14,5%) nhưng tôi vẫn gắn bó với QTD, không chuyển tiền sang nơi khác để hưởng lãi suất cao”. Có lẽ, nhờ sự chia sẻ, ủng hộ của từng thành viên và thực hiện đúng phương châm đã đề ra “Thận trọng, trung thực trong kinh doanh. Tận tâm, tương trợ trong cộng đồng” nên 3 năm trở lại đây (2009- 2011), hầu hết các chỉ tiêu hoạt động của QTD năm sau cao hơn năm trước và phát triển vững chắc. Năm 2011, tổng nguồn vốn hoạt động đạt gần 292 tỷ đồng, tăng trên 119 tỷ đồng; vốn huy động 275,551 tỷ đồng, tăng 114,4 triệu đồng; dư nợ cho vay trên 121,5 tỷ đồng, tăng gần 35 tỷ đồng, vượt 5% so với kế hoạch đề ra; lợi nhuận trước thuế trên 5,6 tỷ đồng, tăng gần 4 tỷ đồng, vượt 41,57% so với kế hoạch năm 2011.

Đặc biệt, năm 2011, được xem là năm có nhiều bứt phá trong kinh doanh, khi các mục tiêu, tôn chỉ hoạt động, ứng dụng công nghệ thông tin, chất lượng dịch vụ... đều có những nét mới khá toàn diện. Với những nỗ lực này, QTD Phước Hòa là đơn vị đầu tiên được NHNN cho phép triển khai dịch vụ chuyển tiền điện tử trong nước. Đây là dự án liên kết nông thôn và thành thị, góp phần chống đói nghèo do Quỹ Linda và Bill tài trợ. Tuy còn khá mới mẻ do đang trong giai đoạn thí điểm, song với sự tinh thông nghiệp vụ, hệ thống đang vận hành rất hiệu quả, an toàn và nhận được sự hưởng ứng tích cực và tin tưởng từ khách hàng. Để tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, Giám đốc QTD Phước Hòa Vũ Văn Dậu tâm sự: “Những tình cảm quý báu của khách hàng và thành viên trong thời gian qua đã chọn QTD Phước Hòa làm đối tác tin cậy là chất xúc tác rất quan trọng để chúng tôi ngày càng phấn đấu cao hơn. Chính sự tin tưởng, góp ý chân tình, thẳng thắn từ khách hàng, thành viên đã giúp QTD tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ, tín dụng, hoàn thiện quy chuẩn trình độ, chất lượng đội ngũ CBCNV đáp ứng ngày càng cao về hoạt động tài chính tín dụng và nhu cầu khách hàng”.

QTD Phú Hòa: Về đích trước thời gian

Điểm qua danh sách những QTD có kết quả hoạt động kinh doanh tốt trong năm 2011, QTD Phú Hòa là đơn vị có tốc độ phát triển các chỉ tiêu kinh doanh khá ấn tượng. Tính đến cuối năm 2011, tổng vốn huy động đạt 140 tỷ đồng, tăng 40% so năm 2010; cho vay đạt trên 105 tỷ đồng, tăng 38%; vốn điều lệ tăng 5,246 tỷ đồng tăng 59%; lợi nhuận trước thuế đạt 2,9 tỷ đồng, tăng 70%. Kinh doanh hiệu quả, số người tham gia vào quỹ ngày nhiều với 5.211 thành viên, tăng 10%.

Nói về hiệu quả từ công tác huy động và cho vay, Chủ tịch HĐQT QTD Phú Hòa Vũ Khắc Toan cho biết, năm nay các QTD có một số thuận lợi do không bị khống chế mức tăng trưởng dư nợ cho vay 20%, không bị khống chế cho vay lĩnh vực phi sản xuất, bên cạnh đó là lợi thế trần lãi suất huy động được phép “nhỉnh” hơn các ngân hàng thương mại 0,5% (14,5%/năm). Tuy nhiên, yếu tố quyết định vẫn là uy tín và sự tin tưởng của nhiều khách hàng trong nhiều năm qua. So với năm trước, kết thúc quý IV chúng tôi mới đạt kế hoạch, năm nay chỉ vào trung tuần tháng 11, các chỉ tiêu hoạt động của QTD đã vượt kế hoạch gần 30% so với cùng kỳ.

Có được thành tích này, QTD đã có các chính sách quan tâm, chăm sóc khách hàng thỏa đáng như tập trung cho vay phục vụ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, chăm sóc cây cao su với lãi suất mang tính tương trợ. Ngoài ra, QTD cũng tìm đến khách hàng, đẩy mạnh cho vay tín chấp tại các khu ấp, thôn xóm thông qua các đoàn thể, hội tại địa bàn hoạt động. Có thể nói, do biết tận dụng lợi thế am hiểu địa phương, đa dạng hóa sản phẩm huy động và nâng cao chất lượng phục vụ cùng với ý thức chấp hành nghiêm túc các quy định của cơ quan cấp trên và các quy định có liên quan trong hoạt động; đồng thời có sự linh hoạt điều chỉnh phương án kinh doanh phù hợp khách hàng nên hoạt động của QTD tăng trưởng khá, từ đó góp phần thực hiện xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân. Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ kinh doanh, QTD Phú Hòa còn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước và thường xuyên tham gia công tác xã hội, từ thiện với tinh thần tương ái, uống nước nhớ nguồn, hàng năm QTD đều trích một phần phúc lợi để xây dựng nhà tình thương, ủng hộ quỹ xóa đói giảm nghèo ở các địa phương....

TRÚC HUỲNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter