Những người bạn... ảo!

Cập nhật: 14-03-2012 | 00:00:00

Chưa bao giờ những vấn đề nan giải trong cuộc sống gia đình (GĐ) lại được “lắng nghe và thấu hiểu” dễ dàng như bây giờ. Thế giới phẳng nên những chuyện dù riêng tư nhất cũng được truyền đi nhanh với tốc độ... chóng mặt! Bạn thắc mắc chuyện gì ư? Chỉ cần lên mạng gõ vài dòng là tha hồ có một loạt “bạn bè” nhảy ra tư vấn cho mình ngay...  Đừng để quá phụ thuộc vào thế giới ảo! (ảnh minh họa)

Lợi thì có lợi!   

Chị Mai, hàng xóm của tôi một hôm khoe: “Khi anh chồng mới nối mạng cái máy tính ở nhà. Hay lắm nhé em, gì cũng có hết. Chị suốt ngày ở nhà một mình nhưng cứ như là... có bạn bên cạnh vậy! Từ ngày anh bày cho chị cách lên mạng tra cứu thông tin, chị thấy mình bớt cô đơn khi chồng con đi làm đi học cả ngày. Gặp vấn đề gì chưa hiểu, đánh vài chữ, “enter một cái” là tha hồ lựa chọn thông tin. Cách làm hòa với chồng; cách nói chuyện khi con ngang bướng, bỏ học; cách làm cho mình quyến rũ hơn với ông xã... thôi thì chuyện gì cũng có hết em ạ!”.

Không biết hay đến cỡ nào nhưng hễ tôi sang chơi là thấy chị Mai... lội mạng!  Hỏi chị làm việc nhà xong rồi à chị nói đâu có, vừa làm vừa đọc! Hóa ra, trên bếp là nồi thịt kho trứng đang được hầm cho mềm, cái ghế bên cạnh chị ngồi là rổ nấm nhặt dở dang! Chị nói đang tra thử mấy loại nấm này có loại nào độc hại không, có bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm không...

Một chị khác cũng khoe mình được nhiều người bạn ảo ủng hộ, giúp đỡ lắm khi tham gia một mạng xã hội. Có lần chị phân vân không biết có nên vay tiền ngân hàng mua nhà không thì: “ôi thôi, gõ câu hỏi... một phát nhé, cả một rừng tư vấn nhé!”. Người thì bảo hãy cân nhắc lãi suất. Người cho rằng cần biết chắc nguồn thu nhập của vợ chồng để khỏi... đuối sức giữa đường! Người lại khuyên nên vay ngân hàng nào và có người còn cẩn thận “đây là số điện thoại của anh X. ở ngân hàng Y. Anh này nhiệt tình lắm, mình đã làm thủ tục vay rồi. Các mẹ bé có cần thì liên hệ nhé!” ...

Nhưng đừng nên lạm dụng

Anh Thiên, một kỹ sư nông nghiệp than với bạn bè rằng vợ anh giờ không còn tin vào chồng hay bất cứ ai trong nhà nữa mà cái gì cũng “để em tra thông tin từ mạng coi sao!”. Anh kể, tất tần tật mọi chuyện từ kinh doanh, chăm sóc con, nội trợ... vợ anh đều “hỏi anh gu-gồ cái đã”. Một lần, anh giận vợ vì cô ấy dám... cãi lời mẹ chồng bởi cô cho “mẹ chưa chắc đúng”! Đó là dịp cuối tuần, mẹ anh đến chơi và bà định đãi cả nhà món bao tử heo hầm tiêu xanh, cũng là món ruột của anh. Khi mẹ anh nói cách làm sạch nhớt của bao tử heo là để cho chảo thật nóng, lật qua lật lại vài lần thì vợ anh bảo như thế lỡ cháy, ăn... ung thư thì sao? Mặc cho anh nháy mắt, hất tay ra dấu vợ anh không chịu hiểu lại còn nhanh nhẩu lôi iPhone ra bấm bấm và nói mẹ cứ từ từ để con tra cách nấu ra làm sao rồi làm theo cho... chính xác! Trước cô con dâu là tín đồ mạng, mẹ anh bực gắt lên: “Tôi nấu món này từ khi chưa có meo mạng gì chị ạ, mấy chị bây giờ lạm dụng quá, cái gì cũng máy móc!”. Đến lúc đó, vợ anh Thiên mới cười cầu hòa, xin lỗi mẹ, tại con quen rồi!

Rất nhiều đôi vợ chồng trẻ bây giờ cũng “lấy mạng làm chuẩn”. Mọi chuyện họ không bàn bạc cùng nhau mà lên mạng nhờ tư vấn xem sao mới quyết định làm theo. Cũng có khi trên mạng “bất đồng chính kiến” và vợ chồng cũng... bất hòa theo vì cãi nhau. Bởi thế, con người thật, tình bạn thật, mối chân tình và những lời khuyên giữa những người bạn bên cạnh mình, người thân yêu bên cạnh mình vẫn hay hơn... ảo!

QUỲNH NHƯ

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter