Những thắc mắc “oái oăm” khi muốn... ly hôn!

Cập nhật: 07-09-2013 | 00:00:00

 Hỏi giùm cho... mẹ chồng!

Mẹ chồng tôi muốn ly hôn nhằm mục đích chia tài sản. Vì khi bà thỏa thuận với bố chồng tôi để bán thì bố chồng tôi không đồng ý. Mẹ tôi đã tìm đến văn phòng luật sư để xin tư vấn về trường hợp này và được trả lời như sau: Bây giờ luật mới ban hành tài sản sẽ chia thành 3 phần: bố - mẹ - con cái. Luật sư tư vấn là có thể nhờ tòa ra quyết định chia tài sản. Tuy nhiên, mẹ tôi đang phân vân vì nếu tòa chia tài sản, nhưng sau khi ly dị, bố chồng tôi nhất quyết không ký giấy bán nhà thì cũng không bán được. Vậy mẹ tôi phải làm sao?  

Luật sư Nguyễn Thạch Thảo đã tham vấn: Khi ly hôn, về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân sẽ được chia đôi. Nhưng nếu trong quá trình chung sống mà con của vợ chồng họ cũng có đóng góp trong khối tài sản chung thì người con cũng có quyền yêu cầu tòa án chia phần đóng góp của mình trong khối tài sản chung này. Khi ly hôn thì việc phân chia tài sản sẽ theo nguyên tắc sau:

1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây: a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình; c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng thì do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

Ai sẽ trả tiền mà bố chồng đã nợ?

Công sức đóng góp sau khi cưới và trước khi đăng ký kết hôn của em có được tính để phân chia tài sản khi em muốn đứng đơn ly hôn? Bây giờ bố chồng em đã mất, vậy số tiền mà trước kia bố chồng em vay của em thì có được tính không, nếu tính thì cách giải quyết như thế nào?

Luật sư Nguyễn Thạch Thảo tham vấn: Việc quyết định ly hôn hay không sẽ phụ thuộc vào tình cảm cá nhân của mỗi người và những người trong cuộc mới là người có quyền quyết định cao nhất. Do vậy, nếu bạn muốn đơn phương xin ly hôn thì có thể liên hệ Tòa án Nhân dân huyện, thị nơi chồng bạn có hộ khẩu thường trú để xin mẫu đơn “đơn phương xin ly hôn” sau đó điền các thông tin vào. Trong đơn bạn phải thể hiện được nguyên nhân dẫn đến yêu cầu ly hôn, mâu thuẫn có trầm trọng? Đời sống chung của bạn và anh ta liệu có thể hàn gắn được không?

Khi ly hôn, nếu bạn có những tài sản riêng trước hôn nhân thì đó vẫn thuộc tài sản riêng của bạn, những công sức đóng góp tạo dựng trong khối tài sản chung của gia đình bên chồng, nếu bạn chứng minh được thì sẽ được xem xét tính công sức.

Số tiền bố chồng bạn vay, nếu có chứng cứ chứng minh cho việc vay mượn đó mà nay ông đã mất thì bạn có quyền yêu cầu trích trong di sản của ông còn lại để trả khoản vay đó.

NGUYỆT MINH (ghi)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter