Những ý kiến đóng góp chí tình

Cập nhật: 29-03-2013 | 00:00:00

Trong những năm qua, công tác ATVSLĐ - PCCN triển khai đã được các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng. Để phát huy kết quả đã đạt được và khắc phục những thiếu sót trong công tác ATVSLĐ - PCCN tỉnh, PV Báo Bình Dương đã gặp gỡ một số người sử dụng lao động và người lao động tại các DN để ghi nhận những ý kiến đánh giá, nhận xét và đề xuất đóng góp về công tác ATVSLĐ - PCCN tỉnh.

Giám đốc Tổng kho Xăng dầu Chánh Mỹ Nguyễn Xuân Phong: Luôn quan tâm đặc biệt đến công tác ATVSLĐ - PCCN trong mọi hoạt động của đơn vị

Tổng kho Xăng dầu Chánh Mỹ trực thuộc Tổng Công ty TM - XNK Thanh Lễ TNHH MTV có lượng dự trữ xăng dầu nhằm bảo đảm phục vụ quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, khu vực miền Đông Nam bộ và Tây nguyên. Yêu cầu về công tác cháy nổ, vệ sinh môi trường được đơn vị đặc biệt quan tâm, qua 17 năm đơn vị luôn bảo đảm không để xảy ra cháy nổ và mất an toàn trong lao động. Để hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ - PCCN của tỉnh, lãnh đạo đơn vị đã phát động và triển khai thi đua trong toàn thể đơn vị, tổ chức treo băng rôn, đặt biển cảnh báo cháy nổ, tăng cường công tác huấn luyện về PCCC, ATVSLĐ... để tất cả mọi người lao động luôn thực hiện tốt công tác này.

Qua 15 lần tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ - PCCN của Tổng Công ty, của đơn vị nói riêng và tỉnh nhà nói chung, người sử dụng lao động cũng như người lao động đã nhận thức sâu sắc hơn về quyền và nghĩa vụ của mình trong công tác ATVSLĐ - PCCN. Đặc biệt, trong thời gian qua, được sự quan tâm của UBND tỉnh đã tổ chức cho đơn vị tham gia nghiên cứu dự án: PCCN cứu hộ cứu nạn trên địa bàn tỉnh do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức và Trung tâm khoa học công nghệ tham mưu cho dự án, dự án này khi hoàn chỉnh sẽ giúp cho tổng kho được tăng cường lực lượng, phương tiện PCCC và cứu nạn cứu hộ khi gặp sự cố xảy ra. Qua đây, Tổng kho Xăng dầu Chánh Mỹ mong muốn tỉnh đặc biệt quan tâm hơn để dự án sớm hoàn chỉnh và được triển khai, giúp cho tổng kho thuận lợi trong công tác cứu hộ cứu nạn khi xảy ra sự cố.

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khoáng sản Becamex Vũ Đình Đáng: Tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền

Việc tổ chức Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ - PCCN tỉnh trong những năm qua đã nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của của toàn thể nhân dân lao động, người sử dụng lao động và người lao động trong công tác bảo đảm ATVSLĐ - PCCN. Tuy nhiên theo tôi được biết, trong năm qua số vụ TNLĐ, cháy nổ vẫn chưa giảm, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Bên cạnh một số DN, cá nhân luôn ý thức và chấp hành tốt các quy định về PCCN thì hiện nay vẫn còn một số nơi chưa thực hiện tốt những quy định này nên cần phải cảnh báo trước. Nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ ở một số khu chợ, trung tâm thương mại, cụm công nghiệp và các công ty, xí nghiệp nằm ngoài KCN, kho, trạm, mua bán xăng dầu và những cửa hàng bán lẻ gas… là rất lớn. Thời điểm hiện nay đang trong thời kỳ nắng nóng nên cháy, nổ luôn tiềm ẩn ở nhiều nơi. Các ngành chức năng cần kiểm tra và tăng cường tuyên truyền về công tác ATVSLĐ - PCCN để mọi người nghiêm túc thực hiện tốt các quy định PCCC để nhằm hạn chế các vụ cháy nổ đáng tiếc xảy ra.

Kỹ sư mỏ Công ty cổ phần Khoáng sản Becamex Nguyễn Duy Linh: Nên thường xuyên tổ chức hội thảo về công tác ATVSLĐ - PCCN

Khai thác mỏ là một ngành nghề tương đối đặc biệt và nguy hiểm (sử dụng phương pháp khoan nổ mìn phá đá). Theo kinh nghiệm của tôi trong quá trình khai thác và sản xuất đá nguyên liệu phải làm tốt 3 khâu: khoan nổ mìn, xúc bốc vận tải và nghiền sàng. Công ty đã trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, tập huấn ATVSLĐ cho toàn thể cán bộ công nhân viên toàn công ty, thành lập ban an toàn và mạng lưới an toàn vệ sinh viên cho từng bộ phận. Mạng lưới an toàn vệ sinh viên luôn kiểm tra và nhắc nhở kịp thời đối với người lao động trực tiếp nên trong thời gian qua không để xảy ra TNLĐ nào.

Hoạt động khai thác mỏ và sản xuất đá làm vật liệu xây dựng là một loại hình sản xuất có rất nhiều rủi ro cho công nhân mà chúng tôi không lường trước được. Do vậy, các ngành chức năng phải thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo về công tác ATVSLĐ - PCCN cho các DN, để các đơn vị có điều kiện trao đổi học hỏi, rút kinh nghiệm trong việc phòng tránh TNLĐ, tăng cường kiểm tra việc tuân thủ các quy trình về ATLĐ…

 TƯỜNG VY (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter