Niềm tin của doanh nghiệp đã tăng lên đáng kể

Cập nhật: 27-04-2013 | 00:00:00

(BDO) Sự sụt giảm niềm tin của giới doanh nghiệp (DN) trong thời gian qua do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới và những điều hành chưa kịp thời trong bối cảnh đó. Tuy nhiên, một nghiên cứu vừa được công bố của Grant Thornton (IBR) Việt Nam, đơn vị con của tập đoàn hàng đầu thế giới về tư vấn kiểm toán độc lập này đã cho thấy, niềm tin của DN vào các nền kinh tế phát triển trên thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng đã tăng lên.

 Niềm tin vào thị trường của DN Việt Nam đã tăng lên đáng kể (Trong ảnh: Tập đoàn Hoa Sen đưa vào hoạt động dây chuyền sản mới trong quý 1-2013).  Theo phân tích và nhận định của IBR, các doanh nghiệp tại những nền kinh tế đã phát triển đang tuyệt đối tin vào sự phát triển trong tương lai, họ đã làm đảo chiều dòng tiền mặt và bắt đầu đầu tư trở lại. Điều này chứng minh rằng, kinh tế toàn cầu đang lạc quan ở mức cao nhất từ đầu năm 2011 đến nay, trong đó có sự cải tiến nhanh chóng về sổ sách tài chính.

Kế hoạch đầu tư của các nhà lãnh đạo tại các nền kinh tế lớn đã có sự nhảy vọt trong ba tháng đầu năm 2013. Tại Liên minh Châu Âu (EU), việc đầu tư vào nhà xưởng đã tăng từ 26% trong quý 4-2012 lên 44% trong quý 1-2013. Kỳ vọng đầu tư của các doanh nghiệp tăng mạnh ở khối G7 (đạt 34%, tăng 7%), Bắc Mỹ (đạt 33%, tăng 5%) và khối PIGS (Bồ Đào Nha, Ý, Hy Lạp, Tây Ban Nha) đạt 42%, tăng 27%.

Cũng theo IBR, các nhà lãnh đạo ở những quốc gia này đã thấy tự tin hơn vào tình hình kinh tế vĩ mô và đang tăng dần đầu tư vào hoạt động phát triển doanh nghiệp. Mức đầu tư đáng kể hiện nay đang tạo ra một uy lực trong việc chuyển hướng phát triển tại các thị trường lớn. Sự gia tăng chỉ số niềm tin đã làm cơ sở cho các kế hoạch mở rộng đầu tư của DN. Trong quý 1-2013, có tới 27% doanh nghiệp toàn cầu đang lạc quan về viễn cảnh kinh tế, trong khi đó con số này ở quý 4-2012 là 4%.

Tại Đông Nam Á, chỉ số niềm tin tăng nhẹ từ 45% ở quý 4-2012 lên 47% trong quý 1-2013. Tại Việt Nam, niềm tin của doanh nghiệp tăng mạnh từ 26% thời điểm quý 4-2012 lên 40% trong quý 1-2013.

Ba nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng có những chuyển biến đáng kể, chỉ số lạc quan tại Mỹ tăng đột biến từ -4% trong quý 4-2012 lên đến 31% trong quý 1-2013. Chỉ số lạc quan của các doanh nghiệp Trung Quốc cũng tăng từ 19% lên 29%, và những người theo chủ nghĩa bi quan Nhật cũng đã cải tiến từ -70% lên -2%. Tại Nhật Bản, nhiều DN cũng đang có niềm tin rằng chính phủ sẽ vực dậy được nền kinh tế. Trong khi đó, kinh tế Trung Quốc đang có xu hướng vượt xa mục tiêu tăng trưởng được đề ra trong năm 2013…

TRUNG ĐỒNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter