"NMD Mỹ đe dọa lực lượng hạt nhân chiến lược Nga"

Cập nhật: 16-04-2013 | 00:00:00

Kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tạo ra mối đe dọa đối với lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga, nên Mátxcơva sẽ hiện đại hóa lực lượng này để có khả năng xuyên thủng lá chắn tên lửa của Washington.

  Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin. Phát biểu trước các nhà ngoại giao và chuyên gia an ninh ngày 15-4 tại London (Anh), Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã đưa ra nhận định trên, đồng thời nhấn mạnh bán kính hoạt động lá chắn tên lửa của Mỹ trên thực tế che phủ tất cả các cơ sở hạt nhân trên lãnh thổ Nga, tạo ra mối đe dọa đối với lực lượng hạt nhân chiến lược trong khi đây là lực lượng chủ chốt đảm bảo an ninh quốc gia Nga.

Chính điều này đã buộc Mátxcơva phải tìm kiếm các biện pháp thích hợp để loại bỏ mối đe dọa này nhằm đảm bảo an ninh đất nước.

Theo ông Rogozin, đối với Nga, xuyên thủng NMD của Mỹ không phải là nhiệm vụ bất khả thi, mà trái lại khá dễ dàng vì chỉ cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật làm thay đổi hướng đi của tên lửa.

Hiện, Mátxcơva đã giải quyết vấn xong vấn đề này.

Ông Rogozin cũng nhấn mạnh rằng Washington không nên vin vào những lời đe dọa của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triêu Tiên "sẽ tấn công các mục tiêu của Mỹ bằng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân" để tiến hành triển khai NMD.

Triều Tiên chỉ sở hữu tên lửa tầm trung, trong khi NMD của Mỹ triển khai để đánh chặn những tên lửa chiến lược xuyên lục địa, nhanh và mạnh hơn rất nhiều.

Đặc biệt, mặc dù Mỹ tuyên bố từ bỏ giai đoạn 4 kế hoạch triển khai NMD, theo đó vào năm 2020 sẽ không triển khai các tên lửa đánh chặn hiện đại tại Ba Lan như kế hoạch ban đầu, song thay vào đó lại quyết định lắp đặt thêm 14 hệ thống đánh chặn mới tại Thái Bình Dương gần vùng Viễn Đông của Nga.

Phó Thủ tướng Nga cho rằng điều này chứng tỏ NMD của Mỹ là nhằm chống lại Nga, không phải để đối phó với nguy cơ tấn công bằng tên lửa từ phía Triều Tiên như Washington vẫn tuyên bố.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter