Nobel Kinh tế 2013 thuộc về ba nhà khoa học Mỹ

Cập nhật: 14-10-2013 | 00:00:00

 Lễ công bố ba nhà khoa học giành giải Nobel Kinh tế 2013. (Nguồn: cbc.ca) AFP đưa tin, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAS) ngày 14-10 công bố ba nhà khoa học người Mỹ là Lars Peter Hansen, Eugene Fama và Robert Shiller đã trở thành chủ nhân Giải Nobel Kinh tế 2013 nhờ nghiên cứu mang tính đột phá dự báo các xu hướng của thị trường mua bán tài sản.

Hansen và Fama là các giáo sư Đại học Chicago, trong khi Shiller là giáo sư Đại học Yale thuộc bang Connecticut.

Tuyên bố của RSAS nêu rõ ba nhà kinh tế trên được vinh danh "vì đã đặt nền móng cho những hiểu biết hiện nay về các mức giá mua bán tài sản. Điều này một mặt phụ thuộc vào sự dao động lên xuống của rủi ro và và thái độ trước rủi ro, và một mặt phụ thuộc vào các xu hướng hành vi cũng như những tương tác của thị trường".

Nobel Kinh tế là giải Nobel duy nhất không nằm trong di nguyện của người sáng lập hệ thống giải này, khoa học gia tỷ phú người Thụy Điển Alfred Nobel.

Giải Nobel Kinh tế, trị giá 1,25 triệu USD, do Ngân hàng Trung ương Thụy Điển lập ra năm 1968 nhằm kỷ niệm 300 năm thành lập ngân hàng này./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter